Học Điều dưỡng gồm những môn gì?

Điều dưỡng là một ngành đặc thù về y khoa, yêu cầu học thật, làm thật, cần có đủ sự đam mê mới có thể theo đuổi ngành nghề. Vậy, học Điều dưỡng gồm những bộ môn gì? – Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Các khối kiến thức ngành Điều dưỡng

Với chuyên ngành Điều dưỡng, sinh viên được trang bị đầy đủ hệ thống kiến thức lý thuyết, thực hành cùng những kỹ năng cần thiết để đảm đương nhiệm vụ của Điều dưỡng viên tại cơ sở y tế trong và ngoài nước.

cac-khoi-kien-thuc-nganh-dieu-duong

Về nội dung lý thuyết

• Khối kiến thức chung: Chính trị, Pháp luật, Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An Ninh
  • Khối kiến thức cơ sở ngành: Hóa sinh – Vật lý, Giải phẫu – Sinh lý, Sinh lý bệnh, Dược lý, Dinh dưỡng – Tiết chế, Điều dưỡng cơ sở, Sức khỏe – Môi trường và Vệ sinh, Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm.
  • Các môn học, module chuyên môn (nội dung lý thuyết xen kẽ thực hành): Nội khoa, Ngoại khoa, Y học cổ truyền, hồi sức cấp cứu, Lão khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Tâm lý học, Chăm sóc người bệnh tâm thần, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Về nội dung thực hành

• Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cho đối tượng người bệnh: lão khoa, nhi khoa, chăm sóc sức khỏe cộng đồng,…
  • Lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng khi chăm sóc người bệnh

noi-dung-thuc-hanh-nganh-dieu-duong

• Thực hành đảm bảo sự an toàn, chất lượng chăm sóc toàn diện, ổn định và liên tục
  • Thực hành sử dụng thuốc an toàn
  • Áp dụng Y học cổ truyền trong công tác chăm sóc và phòng bệnh
  • Tập dượt trong việc tham gia công tác quản lý Điều dưỡng, tổ chức đào tạo cán bộ điều dưỡng.
  • Thực hiện nghiên cứu về ngành điều dưỡng

Về kỹ năng mềm

• Quản lý nguy cơ, ứng biến trong chăm sóc người bệnh
  • Kỹ năng sử dụng thuốc hợp lý, an toàn
  • Kỹ năng tương tác, cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân
  • Tham vấn tâm lý và chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú
  • Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng

Những bộ môn chủ đạo ngành Điều dưỡng

Khi theo học chuyên ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ được từ làm quen đến nhớ tên rồi thực hành nhuần nhuyễn với một số tên môn học tiêu biểu sau đây:

nhung-bo-mon-chu-dao-nganh-dieu-duong

• Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực: Một học phần đặc thù với lý thuyết và thực hành mà mọi sinh viên ngành Điều dưỡng đều được tiếp cận.
  • Chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ, bà mẹ và gia đình: Những đối tượng người bệnh cụ thể cần chăm sóc luôn là nội dung được chú trọng đào tạo trong chương trình học của sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng.
  • Dược lý: Khi học Điều dưỡng bậc cao đẳng hay đại học, sinh viên được tiếp cận những kiến thức cơ bản về Dược lý – tiền đề để hướng dẫn người bệnh chăm sóc sức khỏe đạt hiệu quả cao nhất.
  • Chăm sóc người bệnh nội – ngoại khoa: Đây là nội dung học tập quan trọng, chủ đạo nhất mà mọi sinh viên Điều dưỡng cần nắm chắc.
  • Y học cổ truyền: Đây là một bộ môn khá được yêu thích bởi phương pháp khác biệt, bên cạnh kiến thức về cơ thể con người, dược lý, Tây Y. Học tốt môn học này, sinh viên có thêm một hướng việc làm ổn định tại các phòng khám Đông Y.

Học Điều dưỡng gồm những môn gì? – Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn sơ bộ. Là một trường đào tạo chuyên sâu về y khoa, Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn mong muốn truyền cho mọi sinh viên niềm cảm hứng học tập và tình yêu với công việc chuyên ngành Điều dưỡng.