Điều dưỡng cao đẳng những năm gần đây đang là nhu cầu và xu hướng học tập, bởi cơ hội việc làm cao tại các cơ sở y tế trên cả nước. Học điều dưỡng cao đẳng cần những yếu tố gì và có thể học liên thông được không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Những yếu tố cần có để theo học điều dưỡng hệ cao đẳng

Tiêu chuẩn về kiến thức

  • Đạt đủ điểm đầu vào với tổ hợp bộ môn dự tuyển

Để học ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng, trước hết, bạn cần vượt qua kỳ thi tuyển đầu vào với tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường tuyển sinh. Trong đó, khối “phổ biến” nhất mà mọi trường cao đẳng đều áp dụng cho ngành Điều dưỡng là B00 (Toán – Hóa học – Sinh học).

thi-sinh-cao-dang-dieu-duong-can-dat-du-diem-dau-vao

Ngoài ra, tùy thuộc kế hoạch tuyển sinh, mỗi trường sẽ áp dụng thêm một hoặc một vài tổ hợp môn học như: A00 (Toán – Hóa học – Sinh học), B08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh), D90 (Toán – Tiếng Anh – Khoa học Tự nhiên).

  • Đủ bằng cấp văn hóa theo yêu cầu

Ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng tạo điều kiện cho sinh viên học tập với cả hệ chính quy và liên thông. Với hệ cao đẳng nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng, các thí sinh đủ điều kiện dự tuyển khi đạt các tiêu chí:

+ Với sinh viên chính quy: Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hóa
+ Với sinh viên liên thông: Có thêm bằng tốt nghiệp hệ trung cấp (từ loại khá trở lên), hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp loại trung bình + 01 năm kinh nghiệm làm việc.

Những phẩm chất cần có

Là một ngành đặc thù về y khoa nên ngoài kiến thức, điểm thi đầu vào, các bạn cần trau dồi cho mình những phẩm chất nhất định để quá trình học tập thuận lợi và duy trì, phát triển được với sự nghiệp của mình. Đó là một số phẩm chất tiêu biểu:

pham-chat-can-co-cua-dieu-duong-vien

  • Tỉ mỉ, khéo léo: Phẩm chất “sống còn” của người làm nghề Điều dưỡng khi phải trực tiếp cầm kim tiêm, bơm truyền và chăm sóc bệnh nhân.
  • Giao tiếp tốt: Người làm công việc Điều dưỡng thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân với các nhiệm vụ như tiếp đón, chăm sóc, động viên chia sẻ với bệnh nhân. Do đó, khả năng giao tiếp là rất quan trọng.
  • Nhiệt huyết, yêu nghề: Tình yêu nghề là yếu tố then chốt, giúp mỗi người duy trì công việc, và đặc biệt với ngành Điều dưỡng – một ngành đặc thù về y khoa.

Điều dưỡng hệ cao đẳng có học liên thông được không?

Điều dưỡng hệ cao đẳng có thể học liên thông được khi đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định dưới đây.

dieu-kien-de-hoc-lien-thong-nganh-dieu-duong

Liên thông lên đại học ngành Điều dưỡng

Cử nhân cao đẳng chuyên ngành Điều dưỡng có thi liên thông trực tiếp lên bậc đại học khi đáp ứng những tiêu chí cơ bản:

  • Tốt nghiệp cao đẳng Điều dưỡng từ loại khá trở lên
  • Tốt nghiệp cao đẳng Điều dưỡng loại trung bình và có ít nhất 01 năm kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

Thời gian học liên thông lên đại học với cử nhân cao đẳng Điều dưỡng khoảng 1.5 – 2 năm. Tốt nghiệp đại học Điều dưỡng, các bạn vẫn được gọi danh Điều dưỡng viên, được thăng hạng (lên bậc II) khi có đủ kinh nghiệm và năng lực.

Liên thông lên bác sĩ

Với những cử nhân cao đẳng Điều dưỡng có mong muốn chuyển hướng nghề nghiệp sang trực tiếp điều trị bệnh cho bệnh nhân, các bạn vẫn có thể học liên thông lên bậc đại học để trở thành bác sĩ thông qua 02 bước:

dieu-kien-de-dieu-duong-hoc-len-bac-si

  • Học chuyển đổi để có bằng Trung cấp Y sĩ (khoảng 01 năm)
  • Thi liên thông lên bác sĩ (bậc đại học)

Tốt nghiệp đại học liên thông, các cử nhân được gọi danh bác sĩ với một trong 03 định hướng mà các bạn lựa chọn theo học: Bác sĩ y đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bác sĩ y học dự phòng.

Học Điều dưỡng cao đẳng cần những yếu tố tiêu chuẩn và có cơ hội tiếp tục học lên đại học. Các bạn có niềm đam mê với chuyên ngành Điều dưỡng có thể cân nhắc, lựa chọn đây là đi cho nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn trúng tuyển vào ngôi trường phù hợp và thành công trên với công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh mà mình yêu thích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *