Ngành Dược đang cần bổ sung nhiều nhân lực trình độ Cao Đẳng

Nhu cầu nhân lực ngành dược đang ngay càng có xu hướng gia tăng. Các cơ sở y tế cả khối công lập và y tế tư nhân dang có nhu cầu tuyển dụng nhiều dược sĩ để giám sát việc cấp phát và sử dụng thuốc của bệnh nhân. Dược sĩ Cao đẳng cũng có thể thực hiện những công việc liên quan đến trình dược, giới thiệu thuốc hay bào chế sản xuất tại các công ty dược trong và ngoài nước bao gồm cả y dược học cổ truyền.

Sinh viên đăng ký nhập học tại HMC Mỹ Đình

Dự báo về nhu cầu nhân lực ngành dược hiện nay của Việt Nam là 25.000 người, trong đó có 16.000 người tham gia vào quá trình sản xuất và phân phối thuốc; khoảng 7000 dược sĩ tại các nhà thuốc. Đặc biệt ngành Y tế nước ta vẫn đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành dược. Mặc dù số lượng dược sĩ được đào tạo tốt nghiệp ra trường hàng năm đều rất lớn nhưng vẫn chưa đủ để cung cấp cho thị trường. Một phần lý do là bởi vì các dược sĩ tương lai đều muốn chọn cho mình các phòng khám hoặc nhà thuốc tư nhân ở thành phố thay vì trở về làm việc ở các bệnh viện hay cơ sở y tế tại nông thôn. Như vậy với các số liệu trên có thể thấy nhu cầu về nhân lực trong ngành Dược học sẽ có xu hướng tăng trong giai đoạn sắp tới.

Học ngành Dược ra trường không chỉ làm bán thuốc và nghiên cứu thuốc mà còn làm nhiều công việc khác. Sự tiếp cận thông tin không đủ nhiều và khách quan khiến nhiều bạn không hiểu rõ về các cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược.

Sau khi tốt nghiệp Dược sĩ Cao đẳng, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

  • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ Ca đẳng về các đơn vị lâm sàng có nhiều vị trí làm việc liên quan đến chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, cung cấp thông tin cho bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt, chăm sóc về thuốc trong công tác Dược lâm sàng
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ Cao đẳng có thể tham gia các quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…
  • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là trợ giảng, nhân viên phòng thực hành, kỹ thuật viên,…
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ Cao đẳng có vai trò trực tiếp trong kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
  • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ Cao đẳng làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc, Quầy thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.
Hãy trở thành Sinh viên HMC Mỹ Đình để Thực học- Thực hành- Thực nghiệp

 

Chúng ta là Sinh viên HMC Mỹ Đình 2024

Sinh viên Dược Cao đẳng sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như trình dược viên, nhân viên tư vấn dược…Tại các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ cao đẳng, đơn vị đó sẽ giao việc khá đa dạng cho từng vị trí với mức thu nhập hấp dẫn,…Ngoài ra, Các em cũng có thể tiếp tục học liên thông để nâng cao trình độ của mình một cách thiết thực và kinh tế nhất./.

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược HMC Mỹ Đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *