Những điều cần biết về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành “hot” trong xã hội hiện đại. Thế nhưng không phải ai cũng có thể học và làm việc trong ngành. Đâu là những điều cần biết về ngành Điều dưỡng trước khi theo đuổi con đường này?

Những điều cần biết về ngành Điều dưỡng
Điều dưỡng là ngành “hot” trong xã hội hiện đại.

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là tên gọi chung của một ngành nghề, nhóm công việc trong ngành y tế. Hiểu một cách ngắn gọn thì điều dưỡng là nghề chăm sóc người bệnh và cộng đồng. Trong hệ thống y tế, các vị trí như y tá, hộ lý, điều dưỡng viên, nhân viên chăm sóc và một số vị trí công việc tương tự đều có thể gọi chung là điều dưỡng.

Điều dưỡng là bộ phận hỗ trợ bác sĩ – người trực tiếp chữa trị và bệnh nhân – người tiếp nhận chữa trị. Công việc của họ sẽ phủ khắp từ giai đoạn tiếp nhận ca bệnh, trong quá trình điều trị, phục hồi và đến khi bệnh nhân kết thúc chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Điều dưỡng và những điều cần biết
Điều dưỡng là tên gọi chung của một ngành nghề, nhóm công việc trong ngành y tế

Điều dưỡng viên cần có những phẩm chất gì?

Với công việc đa dạng, tiếp xúc với nhiều nhóm đối tượng và thiên hướng chăm sóc, người làm trong ngành điều dưỡng cần có những phẩm chất, tư duy và định hướng công việc sau:

Lòng nhân ái và sự tử tế

Điều dưỡng là người giúp bệnh nhân vượt qua sự sợ hãi và đau khổ, họ cần có lòng nhân ái và sự tử tế để chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân một cách tận tình nhất.

Sự chính trực

Đây là một trong những yêu cầu chung của người làm trong ngành Y, bạn cần bảo mật thông tin bệnh nhân trong hầu hết các trường hợp, trừ những trường hợp phải cung cấp bệnh án theo pháp luật.

Khả năng đồng cảm

Không dễ để có thể thấu hiểu nhiều đối tượng khác nhau, từ bác sĩ đến bệnh nhân. Vậy nên khả năng đồng cảm với người khác rất quan trọng, đặc biệt là trong việc xây dựng mối quan hệ hảo cảm với bác sĩ và người bệnh.

Tìm hiểu về điều dưỡng
Không dễ để có thể thấu hiểu nhiều đối tượng khác nhau, từ bác sĩ đến bệnh nhân.

Thân thiện và khéo léo

Thân thiện thì dễ nhưng khéo léo, tinh tế thì không phải ai cũng làm được. Đôi khi bạn phải truyền đạt những thông tin nhạy cảm, làm sao để truyền đạt đủ mà không gây khiếm nhã thì đó còn là chặng đường của kinh nghiệm làm việc.

Chủ động và thực tế

Điều dưỡng không phải một công việc hào nhoáng. Thậm chí, đó còn là một công việc phải “xắn tay áo làm việc” khá nhiều. Chăm sóc người khác là việc cần sự chủ động và thực tế là như thế.

Khả năng làm việc theo nhóm

Nhân viên điều dưỡng làm việc như một phần của một nhóm cực kỳ lớn, phức tạp và hiệu quả, vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là rất cần thiết.

Khi bạn đọc bản mô tả công việc điều dưỡng và viết sơ yếu lý lịch, bạn sẽ thấy rằng đây là những kỹ năng bạn cần nhấn mạnh, cùng với năng lực và trình độ chuyên môn của bạn, để thực sự tỏa sáng và cho thấy bạn phù hợp với công việc như thế nào. công việc.

Điều dưỡng viên cần có những gì
Nhân viên điều dưỡng làm việc như một phần của một nhóm cực kỳ lớn

Làm thế nào để trở thành một điều dưỡng viên?

Trong những điều cần biết về ngành Điều dưỡng thì các điều kiện để làm việc là rất quan trọng. Để trở thành một điều dưỡng viên, bạn cần được đào tạo bài bản, có bằng cấp và những chứng chỉ liên quan. Trên thực tế, đó là yêu cầu chung đối với tất cả các vị trí trong khối ngành chăm sóc sức khỏe – y khoa. Vậy, bạn cần phải làm gì để đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó?

Trước tiên, đó là được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp và chính quy. Ai đi làm cũng cần bằng cấp, nhiều ngành có thể không quan trọng nhưng với ngành Y thì khác. Bằng cấp thể hiện rằng bạn đã được đào tạo và có nền tảng kiến thức và kỹ năng. Các đơn vị y tế sẽ dựa vào đó để bước đầu xác định bạn phù hợp với nhóm vị trí công việc nào.

Với ngành điều dưỡng hiện nay, bạn có thể theo học tại các trường chuyên y khoa như hệ đại học thì có Đại học Y Hà Nội, hệ cao đẳng thì có Cao đẳng Y Hà Nội. Sau khi có bằng chính quy, bạn có thể làm đẹp hồ sơ của mình hơn bằng các chứng chỉ nghiệp vụ chuyên ngành điều dưỡng hoặc các nhánh liên quan.

Tìm hiều về ngành điềun dưỡng
Để trở thành một điều dưỡng viên, bạn cần được đào tạo bài bản, có bằng cấp

Công việc của một điều dưỡng viên là gì?

Công việc trong ngành điều dưỡng thường có các vị trí như điều dưỡng viên, y tá, hộ lý, điều dưỡng viên vật lý trị liệu/phục hồi chức năng, nhân viên chăm sóc bệnh nhân, nhân viên quản lý bệnh nhân, hồ sơ bệnh án,… Các công việc cũng sẽ xoay quanh các nhiệm vụ sau:

– Ghi lại tiền sử bệnh và các triệu chứng của bệnh nhân

– Sử dụng thuốc và phương pháp điều trị do bác sĩ kê đơn

– Quan sát bệnh nhân và ghi lại những phát hiện của bạn

– Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và giúp phân tích kết quả

– Vận hành và giám sát thiết bị y tế

– Tạo hoặc đóng góp vào các kế hoạch chăm sóc bệnh nhân

– Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế khác, chẳng hạn như bác sĩ và – dược sĩ

– Giáo dục bệnh nhân cách quản lý bệnh tật hoặc chấn thương cả tại nhà và lâu dài.

Những điều cần biết về ngành Điều dưỡng
Công việc trong ngành điều dưỡng thường có các vị trí như điều dưỡng viên, y tá, hộ lý,…

Khó khăn của nghề điều dưỡng

Một vấn đề quan trọng trong những điều cần biết về ngành Điều dưỡng đó là những khó khăn và áp lực. Khó khăn nổi bật nhất trong ngành điều dưỡng chính là giờ giấc và thời gian. Dù ngành Y hầu như làm việc rất áp lực nhưng điều dưỡng là nhóm cán bộ luôn phải theo sát bệnh nhân. Họ đôi khi còn tiếp xúc và ở cạnh bệnh nhân nhiều hơn bác sĩ rất nhiều. Những theo dõi hằng ngày của họ là tư liệu đắt giá cho bác sĩ trong việc chẩn đoán điều trị.

Bên cạnh thời gian, điều dưỡng còn chịu áp lực từ nhiều bên khác nhau. Họ là trung gian giữa bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Việc giao tiếp với nhiều đối tượng là áp lực không hề nhỏ.

Tìm hiều về điều dưỡng viên
Một vấn đề quan trọng trong những điều cần biết về ngành Điều dưỡng đó là những khó khăn và áp lực.

Điều dưỡng không phải là một nghề nghiệp dành cho tất cả mọi người. Nó đòi hỏi rất nhiều sự chăm chỉ, học vấn và cách cư xử đúng mực để làm tốt, xây dựng mối quan hệ tốt với bác sĩ và bệnh nhân. Nhưng nếu sau khi biết hết những điều cần biết về ngành Điều dưỡng mà bạn cảm thấy phù hợp thì chần chờ chi nữa, đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng ngay thôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *