Những kỹ năng để bước vào cuộc sống Sinh viên Dược

Mùa thi- Mùa chia tay tuổi học trò để chuẩn bị hành trang trở thành Sinh viên các Trường Đại học, Cao đẳng… Các bạn sẽ bước vào một giai đoạn mới, thời kỳ đẹp nhất của Tuổi thanh xuân với bao ước mơ hoài bão về cuộc sống. Đối với các bạn đang mong muốn trở thành Sinh viên Dược, những kỹ năng cần có là gì ?

Ngành Dược Việt Nam đang ngày càng thu hút và nhận được sự đầu tư lớn đến từ các công ty trong và ngoài nước. Cơ hội việc làm của ngành học này cũng vì vậy mà trở nên hấp dẫn và rộng mở với các bạn vừa rời ghế nhà trường phổ thông để bước vào các trường Đại học và Cao đẳng đào tạo Dược sĩ. Để trở thành một Dược sĩ đạt chuẩn theo quy định và thăng tiến trong công việc tương lai, sinh viên ngành Dược cần trang bị những kỹ năng cơ bản như mọi ngành khác. Tuy nhiên những kỹ năng sau đây là then chốt đối với các Dược sĩ trong hệ thống Y tế Việt Nam:

Sinh viên Khoa Dược HMC Mỹ Đình trao đổi thông tin về sản phẩm thuốc thực hành
  • Kỹ năng chuyên môn Dược là điều quan trọng nhất. Muốn vậy,các bạn Sinh viên ngành Dược phải học tốt các môn Dược lý, Dược lâm sàng để biết thuốc này chữa bệnh gì và dùng như thế nào ? Khi làm việc trong ngành Dược, dù bạn đảm nhận bất cứ vị nào thì kết quả mang lại đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, các Dược sĩ tương lai bắt buộc phải nắm chắc kiến thức khoa học nền tảng của chuyên ngành. Chỉ có như vậy, bạn mới có cơ hội đảm nhận các vị trí trong hành nghề Dược như: Kiểm nghiệm chất lượng thuốc, bào chế sản xuất thuốc, marketing Dược, đứng quầy bán hàng dược phẩm…
  • Kỹ năng tự học là rất quan trong với sinh viên các trường chuyên nghiệp. Phải biết cách tự học vì Nhà trường nào cũng chỉ trao cho các em những kiến thức cơ bản như là chìa khóa để mở ra cánh cửa tri thức bao la rộng lớn và phong phú vô cùng. Kiến thức đến không chỉ là trong sách vở mà còn là những trải nghiệm từ trong thực tế. Có kỹ năng tự học tốt sẽ giúp nâng cao hiểu biết, mở rộng tầm nhìn và cập nhật kiến thức liên tục.So với các ngành học khác, ngành Dược có thời gian đào tạo dài hơn, khối lượng kiến thức cũng nặng hơn. Kiến thức Dược học trên thế giới liên tục được cập nhật. Nếu không kịp thời nắm bắt, bạn sẽ trở nên “lỗi thời”, đi sau thời đại. Do đó, để bắt kịp được nguồn tri thức mới nhất, bạn phải luôn tự học hỏi, chủ động tìm tòi, và nâng cao trình độ chuyên môn.

  • Kỹ năng giao tiếp quyết định rất lớn đến sự thành công trong công việc, đặc biệt là với sinh viên Dược thời đại  trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ thuật số IT ngày càng cao. Đây cũng là “chìa khóa vàng” giúp bạn mở ra cánh cửa các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống. Dù ở vị trí nào trong ngành Dược, điều quan trọng nhất là xây dựng lòng tin. Nếu có khả năng giao tiếp tốt, bạn sẽ tạo dựng ddwwocj nhiều mối quan hệ, khai thác thông tin từ Thầy thuốc và bệnh nhân dễ dàng hơn. Từ đó, nắm bắt được các vấn đề sức khỏe cũng như tâm lý của họ. Thông qua cuộc giao tiếp, người bệnh cảm giác thoải mái, gần gũi và tin tưởng, giúp cho việc điều trị hiệu quả. Nếu bạn là một trình dược viên thì kỹ năng giao tiếp chính là “trợ thủ đắc lực” giúp bạn có được lượng khách hàng lớn. Hay nếu bạn là nhân viên Marketing Dược phải làm việc nhiều với sếp, đồng nghiệp, đối tác,… thì kỹ năng giao tiếp sẽ giúp mối quan hệ của bạn được rộng mở. Từ đó giúp bạn tự tin, thể hiện bản thân một cách tốt nhất và giúp cho công việc được thuận lợi.
  • Thầy trò Khoa Dược HMC Mỹ Đình trong giờ học nhận biết Thuốc

    Kỹ năng truyền đạt thông tin là nền tảng cho mọi hoạt động của cuộc sống và công việc. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên có thể trao đổi các kiến thức với nhau để củng cố bài học. Việc truyền đạt lại kiến thức cho người khác sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, việc tiếp thu và lắng nghe những góp ý của người khác sẽ giúp bạn nhận ra điểm khiếm khuyết và hoàn thiện bản thân. Nếu sinh viên ngành Dược có được kỹ năng này thì khi đi làm sẽ rất thuận lợi trong công việc. Bạn sẽ dễ dàng truyền đạt ý kiến của bản thân, tạo thiện cảm và xây dựng mối quan hệ tốt với lãnh đạo, đồng nghiệp, khách hàng…

  • Bên cạnh những điều nói trên, các bạn cần phải biết cách làm chủ bản thân, quản lý thời gian và có kỹ năng về ngoại ngữ cũng như tin học. Những kỹ năng mềm rất cần trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bạn sẽ thích ứng với mọi môi trường sẽ gặp và sẽ thành công nếu bạn có quyết tâm và yêu nghề Dược.

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược HMC Mỹ Đình

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *