Top 10 trường đại học có điểm chuẩn ngành Y khoa cao ngất

Đại học Y Hà Nội từ vị trí thứ hai vào năm ngoái đã vươn lên dẫn đầu với 26,75 điểm; đứng thứ hai là Đại học Y Dược TP HCM với 26,7 điểm.

top 10 trường đại học có điểm chuẩn ngành y dươch cao nhất
Top 10 trường đại học có điểm chuẩn ngành y dược cao ngất

Danh sách 10 đại học có đầu vào ngành Y khoa cao nhất năm 2019:

Trường

Điểm chuẩn ngành Y khoa

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Dược TP HCM

26,7

Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

25,6

Đại học Y Dược – Đại học Huế

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

23,5 (hộ khẩu TP HCM)

24,65 (ngoài TP HCM)

Đại học Y Dược Thái Bình

24,6

Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

24,4

Đại học Y Dược Cần Thơ

24,3

Khoa Y – Đại học Quốc gia TP HCM

(ngành Y khoa chất lượng cao)

Điểm chuẩn Đại học Y Dược Hải Phòng

23,2 (khối A)

23,85 (khối B)

Y khoa luôn là ngành có điểm chuẩn cao nhất nhì các trường Y Dược. Năm 2019, ngành Y khoa của tất cả trường đều có điểm chuẩn cao hơn năm ngoái.

Đại học Y Hà Nội có điểm trúng tuyển ngành này cao nhất, đứng thứ hai là Đại học Y Dược TP HCM. Hai trường này có sự tráo đổi vị trí cho nhau so với năm 2018.

Đứng vị trí thứ ba là Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội. Điểm chuẩn tăng 2,85 sau một năm đã giúp khoa vươn lên một bậc, vượt qua Đại học Y Dược – Đại học Huế (xếp thứ tư).

Đứng thứ năm là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, lấy 23,5 điểm với thí sinh có hộ khẩu TP HCM và 24,65 điểm với thí sinh có hộ khẩu ngoài thành phố. Mức này cao hơn trường đứng thứ sáu – Đại học Y Dược Thái Bình, 0,05 điểm.

top 5 đại học có điểm ngành y dược cao nhất
So sánh điểm chuẩn top 5 đại học đào tạo Y khoa

Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng xếp thứ bảy và Y khoa Cần Thơ xếp thứ tám. Hai trường này chỉ chênh nhau 0,1 điểm. Hai vị trí cuối cùng trong top 10 lần lượt thuộc về Khoa Y – Đại học Quốc gia TP HCM và Đại học Y Dược Hải Phòng.

Học phí của các trường đào tạo ngành Y khoa hầu hết là 1,3 triệu đồng/tháng cho năm học 2019-2020 (13 triệu đồng/năm).

Riêng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, học phí phụ thuộc vào hộ khẩu của thí sinh. Năm ngoái, học phí cho sinh viên có hộ khẩu TP HCM là 11,8 triệu đồng/năm, nếu thu theo tín chỉ là 305.000 đồng/tín chỉ. Sinh viên thuộc địa phương khác phải đóng 23,6 triệu đồng/năm, hay 605.000 đồng/tín chỉ.

Khoa Y – Đại học Quốc gia TP HCM có học phí dự kiến ngành Y khoa là 56 triệu đồng/năm do đào tạo chương trình chất lượng cao.

2019 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về mức sàn xét tuyển ngành sức khỏe. Vì vậy, điểm chuẩn vào các trường đào tạo nhóm ngành Y Dược đồng đều hơn. Mức điểm trúng tuyển của các trường đào tạo Y khoa được rút ngắn khoảng cách, còn từ 21 đến 26,75 điểm.