7 biểu hiện chính của thiếu canxi

7 biểu hiện chính của thiếu canxi

Thiếu canxi có thể gây các triệu chứng như chuột rút và co thắt cơ, tim đập nhanh, gãy xương, mệt mỏi hoặc lú lẫn…

truong-cao-dang-y-ha-noi
                                         Tình trạng, biểu hiện của thiếu caxi
  • Thiếu canxi là gì?

Nhiều người cho rằng canxi chỉ có mối liên hệ với sức khỏe của xương, nhưng các chuyên gia nói rằng nó ảnh hưởng đến nhiều chức năng hơn. Raj Dasgupta, cố vấn y tế trưởng tại Fortune recommends Health, cho biết: “Canxi là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, sự co cơ, chức năng thần kinh, đông máu, truyền tín hiệu tế bào, enzyme và chức năng tim”.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) chỉ ra rằng nó cũng là một trong những khoáng chất phổ biến nhất trong cơ thể con người.

Kyle Zagrodzky, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty sức khỏe xương OsteoStrong, cho biết thêm: “Canxi được cho là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể. Nó được sử dụng trong mọi chức năng. Nếu bạn chớp mắt, nếu tim bạn đập, nếu bạn suy nghĩ, thì bạn đang sử dụng canxi”.

Khi thiếu canxi, cơ thể gặp tình trạng hạ nồng độ canxi trong máu. Theo Phòng khám Cleveland, có nhiều nguyên nhân cơ bản có thể gây ra tình trạng hạ canxi máu, nhưng yếu tố nguy cơ phổ biến nhất là lượng vitamin D thấp và tuyến cận giáp tiết ra lượng hormone thấp bất thường.

Trường y tế công cộng Chan T.H. của Đại học Harvard giải thích: “Nếu nồng độ canxi trong máu giảm quá thấp, hormone tuyến cận giáp (PTH) sẽ báo hiệu cho xương giải phóng canxi vào máu. Hormon này cũng có thể kích hoạt vitamin D để cải thiện sự hấp thu canxi trong ruột. Đồng thời, PTH báo hiệu thận tiết ra ít canxi hơn trong nước tiểu”.

Nguyên nhân gây thiếu canxi thường do chế độ ăn thiếu thực phẩm giàu canxi, mức vitamin D thấp hay có tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự hấp thụ.

  • Các biểu hiện chính của thiếu canxi

Nhiều người bị thiếu canxi chỉ phát triển các triệu chứng nhẹ và một số không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, đây là những biểu hiện chính của tình trạng thiếu canxi mà bạn có thể nhận thấy nếu cơ thể thiếu ở mức độ thấp mãn tính:

  • Chuột rút và co thắt cơ

Canxi rất quan trọng cho sự co cơ, vì vậy nếu thiếu canxi, bạn có thể thấy đau nhức, chuột rút và co thắt cơ.

                                                                  Hình ảnh chuột rút, thắt cơ
  • Tim đập nhanh

Khi cơ thể thiếu canxi, nó có thể trì hoãn các tín hiệu điện điều khiển nhịp tim, dẫn đến nhịp tim không đều hoặc tim đập nhanh.

Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây ra tình trạng tim đập nhanh, bao gồm mất cân bằng hai chất điện giải khác là magie và kali. Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ nếu bạn gặp triệu chứng này.

  • Ngứa ran hoặc tê

Các trường hợp hạ canxi máu nặng có thể làm suy giảm chức năng thần kinh. Phòng khám Cleveland cho biết nếu điều này xảy ra, tình trạng tê hoặc ngứa ran có thể xảy ra ở ngón tay, ngón chân, môi, lưỡi hoặc bàn chân.

  • Móng tay yếu hoặc dễ gãy

Canxi cần thiết để duy trì móng tay chắc khỏe. Nếu bạn nhận thấy xương của mình giòn, mềm hoặc thường xuyên bị gãy, điều này có thể cho thấy bạn không nhận đủ canxi. Da khô và tóc khô là hai triệu chứng khác liên quan.

  • Gãy xương

Xương của bạn không chỉ tăng trưởng và phát triển trong thời thơ ấu mà còn tiếp tục thay đổi trong suốt tuổi trưởng thành. Nếu hạ canxi máu dẫn đến chứng loãng xương, điều này có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của xương, khiến bạn dễ bị gãy xương hơn.

  • Mệt mỏi

Có lượng canxi rất thấp có thể khiến bạn bị mệt mỏi nghiêm trọng. Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên The Lancet cho biết: “Chúng tôi cho rằng mệt mỏi có thể do hạ canxi máu thường xuyên hơn người ta nghĩ. Tất cả sợi cơ đều sử dụng canxi ion hóa làm phân tử điều hòa và truyền tín hiệu chính”.

Trầm cảm hoặc lú lẫn

Đôi khi, những người bị hạ canxi máu cũng sẽ phát triển một số triệu chứng thần kinh hoặc tâm lý nhất định, bao gồm trầm cảm, lú lẫn, mất trí nhớ, mê sảng và ảo giác.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *