Để dự thi ngành Điều dưỡng nên học khối nào?

Ngành điều dưỡng nên học khối nào và hiện được tổ chức thi, xét tuyển với những tổ hợp bộ môn gì là những điều cần giải đáp của hầu hết các bạn học sinh có mong muốn theo học chuyên ngành về y khoa này. Nếu bạn cũng có chung mối quan tâm ấy thì bài viết này dành cho bạn.

Điều dưỡng được tổ chức thi và xét tuyển với khối nào?

Khối B00 – Khối xét tuyển chủ đạo tại các trường đại học

Với hệ đại học, các trường tổ chức tuyển sinh với hình thức xét điểm kỳ thi Trung học phổ thông hay đề thi riêng đều điểm tên khối B00. Khối B hay B00 bao gồm 03 bộ môn: Toán, Hóa học, Sinh học. Đây là các môn ban Tự nhiên với kiến thức nền tảng giúp sinh viên tiếp cận dễ dàng nhất với những kiến thức chuyên ngành về Y khoa.

Khoi-B-la-khoi-xet-tuyen-chu-dao-nganh-dieu-duong

  • Toán: Môn học rèn luyện sự chính xác tuyệt đối và tư duy logic bậc cao – Những tố chất quan trọng cần có của một người làm nghề Điều dưỡng
  • Hóa học: Bộ môn về thành phần, cấu tạo các chất, hoạt chất, các phản ứng trong môi trường cũng giữa con người với môi trường. Đây cũng một trong những là môn học cơ sở của sinh viên ngành Điều dưỡng – những cử nhân tương lai sẽ trực tiếp tiêm, truyền, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc và chăm sóc sức khỏe.
  • Sinh học: Môn học về cấu tạo cơ thể người chắc chắn không thể thiếu trong hệ thống bộ môn thi tuyển đầu vào của chuyên ngành Điều dưỡng. Nắm chắc kiến thức sinh học, các bạn sinh viên sẽ rất “nhàn” khi học tập chuyên nghiệp với các bộ môn như: Vi sinh – Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh, Chăm sóc sức khỏe người bệnh Nội – Ngoại khoa,…

Năm nay, hầu hết các trường đại học về Y khoa đều xét tuyển chuyên ngành Điều dưỡng dựa trên kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Bên cạnh đó, một số trường kết hợp thêm xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Pháp quốc tế và tuyển thẳng thí sinh đối tượng Dự bị đại học (với số lượng rất ít).

Xét tuyển học bạ và điểm thi trung học phổ thông với các tổ hợp: A, B, D hoặc Điểm trung bình 03 năm học

Bên cạnh khối ngành chủ đạo B00, trong những năm gần đây, một số trường đào tạo hệ đại học, cao đẳng đã mở rộng tuyển sinh với các tổ hợp: A00, A01, D07, D08, và bổ sung thêm hình thức xét tuyển học bạ.

xet-tuyen-hoc-ba-nganh-dieu-duong

Hình thức xét điểm trung học phổ thông:

Đây là hình thức phổ biến vẫn được áp dụng hàng năm tại nhiều trường đại học, cao đẳng nhóm ngành Y Dược. Một số trường đào tiêu biểu tổ chức tuyển sinh thông qua xét tuyển điểm thi Trung học phổ thông có thể điểm tên như: Trường Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Dược Thái Nguyên, Đại học Y Dược Tp.HCM,…

Hình thức xét học bạ:

Đây là một hình thức tuyển sinh độc lập, được áp dụng phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là tại các trường cao đẳng. Xét tuyển học bạ giúp giảm bớt áp lực điểm thi trong kỳ thi quốc gia, đồng thời mở ra cơ hội được học tập về Y khoa, trong đó có ngành Điều dưỡng cho các bạn trẻ có niềm đam mê với công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

truong-xet-tuyen-hoc-ba-nganh-dieu-duong

Một số trường đào tạo tiêu biểu về Y Dược hiện đang áp dụng hình thức xét tuyển học bạ có thể điểm tên như: Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Y tế Huế, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn,…

Nên chú trọng những bộ môn nào khi dự định theo học ngành Điều dưỡng

Để có cơ hội trúng tuyển cao nhất và quá trình học tập được thuận lợi với chuyên ngành Điều dưỡng, bên cạnh các bộ môn chủ đạo khối tự nhiên, các bạn hãy cố gắng bộ môn Ngữ Văn và Ngoại ngữ, bởi:

nghe-dieu-duong-can-thuong-xuyen-giao-tiep

  • Môn Ngữ Văn: Giúp trau dồi khả năng giao tiếp – điều kiện cần của Người Điều dưỡng viên khi thường xuyên phải tiếp xúc, làm cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân
  • Các môn ngoại Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp): Học tốt Ngoại ngữ, trước hết, các bạn có cơ hội trúng tuyển cao hơn, khi một số trường đã bổ sung những khối thi có bộ môn này. Không chỉ vậy, khi có khả năng ngoại ngữ tốt, các bạn có cơ hội việc làm với mức lương cao hơn tại các bệnh viện quốc tế, đồng thời có cơ hội du học hay làm việc tại những nước phát triển đang thiếu nguồn nhân lực Điều dưỡng.

Để theo học ngành Điều dưỡng nên học khối nào? – Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn “bỏ túi” câu trả lời đầy đủ. Các bạn hãy cố gắng học tập các môn kiến thức nền tảng, dù là chọn hình thức thi tuyển hay xét tuyển để có cơ hội trúng tuyển cao và tiền đề vững chắc nhất cho tương lai nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *