Sinh viên Cao đẳng Dược K22 thực hành bán thuốc theo tiêu chuẩn Nhà thuốc GPP

Thực hành bán thuốc là nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo Dược sĩ Cao đẳng năm thứ 2 tại cơ sở Đào tạo Mỹ Đình, Trường Cao đẳng Y Hà Nội.

GPP : (Good Pharmacy Practice) có nghĩa là Thực hành tốt quản lý nhà thuốc.

Nhận diện và phân loại sản phẩm thuốc để sắp xếp vào quầy

GPP bao gồm những nguyên tắc cơ bản về chuyên môn cũng như đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc, quầy thuốc bao gồm nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo việc sử dụng thuốc hiệu quả, chất lượng và an toàn.

Trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt ( GPs), thì GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, an toàn cho nhân dân. Quy trình đảm bảo chất lượng bao gồm:

Khâu sản xuất (GMP), khâu kiểm tra chất lượng (GLP), khâu tồn trữ bảo quản (GSP), khâu lưu thông phân phối (GDP), và khâu phân phối đến tay người bệnh (GPP).

Giáo viên hướng dẫn Sinh viên cách sắp xếp thuốc lên tủ thuốc theo nhóm Dược lý

Nguyên tắc của tiêu chuẩn GPP trong ngành dược

 • Đặt lợi ích của người bệnh và sức khỏe của cộng đồng lên hàng đầu.
 •  trong nhà thuốc quầy thuốc phải đảm bảo điều kiện bảo quản sản phẩm.
 • Trưng bày, sắp xếp và bố trí sản phẩm phải phù hợp theo quy định, phải đảm bảo hạn chế nhầm lẫn.
 • Các sản phẩm thuốc phải được cung cấp đầy đủ thông tin và đảm bảo chất lượng, tư vấn phù hợp với người sử dụng thuốc và theo dõi quá trình sử dụng thuốc của họ.
 • Tham gia vào các hoạt động tự điều trị bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn cách sử dụng thuốc, cách tự điều trị các triệu chứng của những bệnh đơn giản. Kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, có hiệu quả và đúng liều lượng được góp phần đẩy mạnh.Để được chứng nhận là một nhà thuốc đạt chuẩn GPP thì cần phải có những tiêu chuẩn sau đây:

  Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất:

Cơ sở kinh doanh phải có diện tích tối thiểu là 10 m2.

Không gian bố trí, trưng bày và sắp xếp sản phẩm phải đầy đủ theo quy định pháp luật.Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị và các phương tiện để bảo quản thuốc.

    Tiêu chuẩn về hoạt động:

 • Thời gian tối thiểu tính từ một năm kể từ thời điểm thuốc hết hạn sử dụng phải được ghi chép và lưu trữ đầy đủ thông tin vào sổ sách. Mọi hành vi lôi kéo khách hàng, quảng cáo thuốc trái phép đều bị nghiêm cấm.
 • Tất cả các hoạt động mua bán thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn, chất lượng và bảo quản thuốc phải được giám sát chặt chẽ. Ngoài ra các trường hợp khiếu nại về thuốc phải được giải quyết kịp thời.

  • Việc trình bày thuốc trên kệ bán hàng cần phải theo quy tắc 5S

Tiêu chuẩn về nguồn lực:

 • Chủ nhà thuốc quầy thuốc phải có bằng dược sĩ trình độ đại học chính quy.
 • Phải được bộ Y Tế cấp chứng chỉ hành nghề Y dược hợp pháp.
 • Nhân viên làm việc tại quầy thuốc phải mặc trang phục là áo Blouse trắng, gọn gàng, sạch sẽ và luôn luôn đeo bảng tên có đầy đủ họ tên, tuổi và chức vụ làm việc. Nhân viên bán thuốc phải có trình độ chuyên môn chuyên ngành và có bằng dược sĩ trình độ cao đẳng chính quy trở lên.
 • Luôn luôn tuân thủ các đạo đức nghề nghiệp và thực hành bán thuốc theo quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho người bệnh.
 • Để các Sinh viên Cao đẳng Dược hiểu rõ về các quy định của Nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP và thực hành bán thuốc trong vai trò của DS đứng quầy với đầy đủ kỹ năng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, Cơ sở đào tạo tại Mỹ Đình, Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã đầu tư mô hình quầy thuốc theo tiêu chuẩn GPP và Sinh viên trực tiếp đóng vai bán thuốc. Đây là một nội dung thực hành quan trọng cho các Dược sĩ cao đẳng và các bạn Sinh viên K22 đang rất hào hứng tham gia môn học này với ý thức học tập cao nhất cho Ngày mai lập nghiệp./.

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược

Hướng dẫn Sinh viên chọn lọc, phân loại dược lý các nhóm thuốc thực hành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *