Học Cao đẳng Dược xong liên thông lên Đại học: Hướng đi hợp lý với các bạn Yêu nghề Dược

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2045 trở thành nước công nghiệp phát triển, có thu nhập cao, như vậy thì việc đào tạo cao đẳng và đại học ở nước ta ít nhất phải gấp 2 lần hiện nay (nếu nói về số lượng) thì mới bảo đảm điều kiện để hoàn thành chiến lược công nghiệp hóa. Riêng đối với ngành Dược lại càng cần phải chú ý đến lao động trong vai trò là Dược sĩ có trình độ Đại học và Cao đẳng.

Với các nước thực hiện công nghiệp hóa, ở giai đoạn đầu số lao động có trình độ cao đẳng sẽ nhiều hơn lao động có trình độ đại học. Khi phát triển đến giai đoạn cao hơn, lúc này lao động trình độ đại học sẽ nhiều hơn cao đẳng.

Kiến thức trên giảng đường hôm nay là nghề nghiệp tốt cho tương lai

Trong cơ cấu lao động ngành Dược, hiên nay Dược sĩ trình độ Đại học và Cao Đẳng đang rất cần bổ sung. Sau trung học phổ thông hoặc trung học phổ thông định hướng nghề nghiệp, người học có thể học cao đẳng Dược nếu yêu thích ngành Dược. Kết thúc đào tạo cao đẳng Dược, người học có thể chọn đi làm ngay hoặc học tiếp liên thông lên bậc đại học Dược để có bằng Dược sĩ Đại học, hay cũng có thể lựa chọn đi làm một thời gian ít năm, khi nào muốn hoặc có đủ điều kiện lại tiếp tục học cho xong chương trình đại học (có thể theo cách học thêm một số tín chỉ). Hướng đi này phù hợp và kinh tế đối với nhiều em học sinh phổ thông hiện nay. Theo cách đi học này, các em sẽ được giáo dục theo chương trình hướng nghiệp sát với thực tế hơn là vào học Đại học, nhất là với số đông học sinh không thể với tới các trường Đại học Dược có điểm thi đầu vào quá cao và số lượng tuyển sinh hạn chế.

Hệ cao đẳng Dược tại HMC chủ yếu đào tạo các Dược sĩ Cao đẳng có kỹ thuật chuyên môn Dược cao đáp ứng thực tế công việc trong ngành Dược ở nhiều vị trí làm việc như Trình Dước, Công ty kinh doan hoặc sản xuất thuốc và nguyên liệu làm thuốc, Dược Bệnh viện, bán hàng…. Chương trình đào tạo bao gồm cả lý thuyết và thực hành, gắn phương châm thực học với thực  hành. Trong đó, thực hành để biết việc làm, và lý thuyết giúp người học hiểu tại sao phải làm như thế. Cần phải dạy song song đồng thời lý thuyết và thực hành. Khác với đào tạo Dược sĩ Đại học có xu hướng nghiên cứu và giảng dạy, phong cách hàn lâm chỉ phù hợp với số ít học sinh có khả năng nghiên cứu chuyên sâu trong Khoa học Dược.

Dược sĩ Cao đẳng có thể đứng quầy bán thuốc với thu nhập hấp dẫn

Chương trình đào tạo cao đẳng Dược theo hướng liên thông được với cấp học đào tạo Dược sĩ tại các trường đại học nhóm ngành Sức khoẻ hiện nay đang là xu hướng tất yếu trong đào tạo nhân lực ngành Dược. Với sự chuyển đổi từ giáo dục truyền thụ kiến thức sang giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực của người học, hiên nay đội ngũ các thầy cô giáo đang công tác trong các Hệ đào tạo Dược sĩ  đều hướng người học tiến tới việc nâng cao trình độ, nhất là khi có công nghệ thông tin phủ sóng mạnh mẽ như hiện nay. Kiến thức chuyên môn ngành Dược được tiếp cận từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều, từ cơ bản đến nâng cao, từ phổ thông cập nhật đến hàn lâm là cách đào tạo khoa học nhật hiện nay, phù hợp với số đông người học, nhất là các em học sinh ở lứa tuổi bước vào đời.

Sinh viên Khoa Dược HMC Mỹ Đình nhận biết Dược liệu làm thuốc

Ngành Dược đang cần nhiều nhân lực. Không phải học sinh nào cũng có thể thi tuyển đạt số điểm trên 20 cho 3 môn cơ bản với nhiều câu đánh đố và chỉ được khi tư duy theo kiểu thuộc làu sách giáo khoa. Thực tế cuộc sống đa dạng hơn rất nhiều. Có nhiều cách học để bước chân lập nghiệp thành công từ Ngành Dược và chọn học Cao Đẳng Dược ngay từ bây giờ là rất hay và hợp lý với số đông học sinh trước ngưỡng cửa vào đời, tại sao không ?

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược HMC cơ sở Mỹ Đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *