Nhu cầu về nhân lực ngành Dược

Ngành Dược đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Số lượng thuốc được sản xuất trong nước còn khá hạn chế và phải phụ thuộc nhiều vào nguồn cung đến từ nước ngoài. Việt Nam bỏ ra hàng tỷ USD để nhập khẩu thuốc chữa bệnh và nguyên liệu dùng để sản xuất thuốc. Cần sớm tìm ra giải pháp giúp nâng cao mảng sản xuất thuốc, cung ứng đầy đủ và kịp thời cho nhu cầu sử dụng trong nước cũng như xuất khẩu. Muốn thực hiện được điều này, những người làm ngành Dược cần sở hữu kiến thức bao quát, sâu rộng để có thể đáp ứng được các tiêu chí cần thiết cũng như hiểu rõ quá trình sản xuất thuốc.

Hơn hết, điểm yếu dễ nhận thấy trong sản xuất thuốc ở nước ta chính là Việt Nam mới chỉ sản xuất thuốc thiết yếu theo công nghệ bào chế đơn giản, chưa áp dụng được các công nghệ tiên tiến, tối tân như các nước khác. Thực tế, công nghệ sản xuất dược phẩm ở nước ta chỉ nằm ở trình độ trung bình, hàm lượng kỹ thuật còn thấp và ít có các dạng bào chế công nghệ cao. Vì thế, Việt Nam cần chú trọng nâng cao công nghệ tiên tiến, các thiết bị hiện đại để có thể cải thiện hiệu suất sản xuất thuốc, góp phần cạnh tranh với các nước khác.

Student Pharmacy Departement HMC My Dinh

Khi lựa chọn học ngành Dược, bạn có thể lựa chọn những công việc sau đây khi tốt nghiệp:

–  Tham gia những thí nghiệm lâm sàng : DS tham gia nghiên cứu để đánh giá tác dụng của thuốc, thiết bị y tế hay một phương pháp điều trị mới.

Tham gia kiểm nghiệm thuốc: Tham gia kiểm tra độ hiểu quả của thuốc nhằm tìm ra các tác dụng phụ, chỉ định và chống chỉ định của thuốc

Tham gia sản xuất thuốc: Đây là vị trí có mức lương phụ thuộc vào chức vụ cụ thể trong công ty sản xuất thuốc. Với công việc này, bạn có vai trò tham gia vào các khâu trong quá trình sản xuất thuốc và dược phẩm, hoàn thiện báo cáo và hồ sơ dược phẩm.

– Trình dược viên: Chọn công việc trình dược viên, bạn có nhiệm vụ giới thiệu, giải thích sản phẩm, tác dụng và cách sử dụng đến các bác sĩ, nhà thuốc hoặc bệnh nhân.

– Dược sĩ lâm sàng: là nhân viên y tế đặc biệt, có nhiệm vụ trao đổi trực tiếp với bác sĩ, chuyên gia y tế hay bệnh nhân nhằm hướng dẫn, tư vấn cách sử dụng thuốc an toàn và đạt hiệu quả tối đa.

Pharmacy care: Đây là vị trí phụ trách công việc bán thuốc ở các trạm y tế, công nhân dược, trợ lý cho dược sĩ cấp cao hơn,…

Công nghệ hóa dược ở nước ta còn chưa phát triển, thiếu các vùng chuyên sản xuất dược liệu mặc dù điều kiện đất đai, khí hậu chiếm nhiều ưu thế. Điều này khiến năng lực cạnh tranh của nước ta khá yếu trong khi Việt Nam mở cửa thị trường, thuế nhập khẩu nội khối 0%. Nhà nước và các Sở, ban ngành liên quan cần tập trung khai thác và xây dựng các khu, vùng chuyên sản xuất dược liệu nhằm phục vụ cho công tác điều chế, sản xuất và thử nghiệm thuốc. Tránh cho việc phải phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung nước ngoài, dễ bị ảnh hưởng bởi phí nhập khẩu, biến động tỷ giá, nguồn hàng cung ứng không đủ,…

Thiếu hụt nguồn nhân lực cũng là một yếu tố khiến ngành Dược ở nước ta vẫn chưa thể cạnh tranh được với các nước trên thế giới. Hiện nay, ngành Dược đặt ra rất nhiều yêu cầu cao đối với người theo đuổi cả về trình độ, kỹ năng lẫn đạo đức nghề nghiệp. Vì thế, những ai muốn theo đuổi và làm việc trong ngành này cần trang bị nhiều kỹ năng, kiến thức về cả lý thuyết lẫn thực hành nhằm đáp ứng được nhu cầu việc làm cũng như có đủ khả năng ứng biến với nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Thêm vào đó, các cơ quan, tổ chức ngành Dược cũng cần thường xuyên tổ chức huấn luyện, đào tạo để tăng kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn cho cán bộ nhân viên y tế.

Pharmacy Departement HMC My Dinh in Scientific seminar 2024

Theo thống kê mới nhất của Cục quản lý Dược, tỷ lệ dược sĩ hiện nay của nước ta chỉ đạt khoảng 1.2/10.000 người. Vì thế, ngành Dược đang đối mặt với nguy cơ thiếu nhân lực trầm trọng. Tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi những công ty dược nước ngoài đang tiến vào thị trường Việt Nam. Đặc biệt, ngành Y nước ta vẫn đang khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao do số lượng người sở hữu bằng Cử nhân trở lên chỉ đạt 19%, trong đó có 1,21% tiến sĩ và 1,73 thạc sĩ dược học. Mặc dù số lượng đào tạo mỗi năm không hề thấp nhưng số lượng các dược sĩ chọn làm việc ở các bệnh viện, cơ sở y tế vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Những lý do này càng khiến cơ hội việc làm của Sinh vien ngành Dược trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

M.A LQT – Pharmacy Departement HMC My Dinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *