Những điều kiện cần có để mở một nhà thuốc

Kinh doanh Dược phẩm là ngành nghề Kinh doanh có điều kiện.Nhà thuốc tư nhân phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc. Đối với Dược sĩ Cao đẳng, các bạn có thể làm nhân viên bán hàng đứng quầy cho các Nhà thuốc.

Những chi phí ban đầu để mở nhà thuốc bao gồm: Chi phí thuê địa điểm kinh doanh. Nếu gia đình bạn đã có mặt bằng để mở nhà Thuốc thì đây là lợi thế lớn. Chi phí để nhà thuốc đạt chuẩn GPP đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh Thuốc. Tiêu chuẩn GPP thường được đánh giá lại sau 3 năm. Chi phí cơ sở vật chất phục vụ nhà thuốc bao gồm quầy, kệ, tủ, các trang thiết bị bảo quản thuốc. Chi phí thuốc: là chi phí lớn nhất và tính được theo giá nhập vào theo sổ sách cho tất cả các loại thuốc đang được bán. Việc này cần kiểm kê với có con số chính xác.

Việc đầu tư làm biển hiệu, thiết kế và đóng tủ thuốc, lắp đặt điều hòa, quạt, tủ lạnh, máy tính, camera an ninh vv… với chi phí đầu tư tương đối lớn và đăng ký kinh doanh, đóng thuế 500K/tháng sẽ chiếm một khoản tiền trong kế hoạch đầu tư ban đầu của bạn. Đăng ký thẩm định GPP các bạn cần thuê người giúp tư vấn nhằm đảm bảo thẩm định GPP thành công. Chi phí cũng không quá cao nhưng là yếu tố quyết định để cơ sở của bạn đạt tiêu chuẩn để mở hàng.

Theo quy định của Luật Dược thì các cơ sở kinh doanh nhà thuốc, quầy thuốc (cơ sở bán lẻ thuốc) phải đăng ký kinh doanh và có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định.Do đó, để được kinh doanh nhà thuốc, quầy thuốc thì cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện hai thủ tục là Đăng ký hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp và xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Tùy vào nhu cầu kinh doanh mà chủ sở hữu có thể lựa chọn đăng ký hộ kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Cơ sở kinh doanh chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Sở Y tế nơi cơ sở kinh doanh đặt trụ sở kinh doanh.

Hồ sơ đề nghị bao gồm các loại giấy tờ : Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược theo mẫu; Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Bản sao có công chứng, chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở;  Bản sao có công chứng, chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược.

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược HMC Mỹ Đình

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *