Sinh viên Cao đẳng Dược học cách sắp xếp Thuốc theo tiêu chuẩn nhà thuốc GPP

Tầm quan trọng của việc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP

Thuốc là mặt hàng có số lượng đầu sản phẩm, tên thuốc, thương hiệu rất lớn, có thể chia thành các nhóm mặt hàng riêng biệt như: Dược phẩm dùng để điều trị bệnh, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế,…Nhà thuốc phải có danh mục các nhóm thuốc theo cách trưng bày để dễ nhận biết và tránh sai sót khi sắp xếp hay lúc lấy thuốc cho người tiêu dùng.

Hướng dẫn Sinh viên sắp xếp thuốc theo nhóm Dược lý

Hiện nay các nhà thuốc đa số đã sử dụng công nghệ để quản lý như phần mềm quản lý nhà thuốc thì cần nhận biết được các loại mặt hàng để sắp xếp thuốc trong kho cũng như ngoài quầy để đảm bảo hợp lý, đúng vị trí và dễ dàng tìm kiếm, kiểm thuốc.

Việc sắp xếp các sản phẩm dược một cách hệ thống và khoa học sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đi kèm như:

 • Tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa công việc của nhân viên. Nâng cao năng suất làm việc của nhân viên bán hàng, giúp họ nhanh chóng làm quen với các sản phẩm và vị trí của chúng.
 • Giảm chi phí.
 • Giảm thiểu, hạn chế việc nhầm các sản phẩm và sai sót về thuốc. Việc sắp xếp không tốt có thể gây ra các sai sót, nhầm các sản phẩm khác với nhau. Điều này thường xảy ra với các loại thuốc có tên hoặc mẫu mã bao bì giống nhau.
 • Giúp theo dõi và quản lý được tình trạng hết hàng.
 • Duy trì thường xuyên các loại thuốc và vật tư thiết yếu có chất lượng.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và đánh giá mức độ tiêu thụ của sản phẩm.
  Sắp xếp tủ thuốc theo quy trình khoa học 5S là yêu cầu bắt buộc của Nhà thuốc đạt chuẩn GPP
 • Khi thiết kế nhà thuốc, diện tích nhà thuốc tây phải bảo đảm diện tích rộng 10m2 trở lên. Trong đó, bao gồm các khu vực chức năng phục vụ cho quá trình cung cấp dược phẩm cho khách như tư vấn, trưng bày, bán hàng, thanh toán.
 • Các sản phẩm thuốc trong tiệm thuốc cần được bảo quản với nhiệt độ thấp hơn 30 độ C và có độ ẩm không vượt quá 75%.
  • Hàng chờ xử lý: Cần được xếp vào khu vực riêng và được gắn nhãn “Hàng chờ xử lý”
  • Đối với các mặt hàng dễ vỡ, chất lỏng như chai, lọ hay ống truyền, ống tiêm,….cần được để ở phía trong cùng cũng như tuyệt đối không xếp chồng lên các loại khác hay chồng lên nhau.  
  • Để quản lý nhà thuốc hợp lý hơn, bạn cũng có thể sắp xếp nhà thuốc dựa trên các nguyên tắc khác như: Theo nhóm tác dụng dược lý, công thức hóa học; hãng sản xuất; dạng thuốc,…Bảo quản nghiêm ngặt các loại thuốc theo đúng tiêu chuẩn và quy định của Bộ Y tế.
   Sinh viên Khoa Dược thực hành theo nhóm nhận diện từng sản phẩm thuốc để sắp xếp đúng quy định Nhà thuốc GPP

   Sắp xếp thuốc trong nhà thuốc theo nhóm yêu cầu bảo quản

   Mọi nhà thuốc đều cần đảm bảo về tiêu chuẩn nhiệt độ trong nhà thuốc để duy trì chất lượng cũng như không làm biến đổi chất, thành phần trong từng loại thuốc. Ngoài ra, có những loại thuốc đặc biệt buộc phải bảo quản theo yêu cầu riêng nên phải sắp xếp thuốc theo nhóm phù hợp. Ví dụ:

   • Các loại thuốc kháng sinh hay thuốc hạ sốt,…thì yêu cầu bảo quản chỉ cần ở điều kiện thường.
   • Tuy nhiên với các loại Vắc xin, viên đạn hạ sốt hay những sản phẩm có mùi, dễ bay hơi, dễ phân hủy thì cần phải có khu vực bảo quản và nhiệt độ bảo quản đặc biệt. 

   Tuân thủ đúng quy định về chuyên môn hiện hành

   Theo quy định hiện hành, một số loại thuốc, sản phẩm đặc biệt cần được sắp xếp riêng ở khu vực riêng để đảm bảo tuyệt đối về tính an toàn cũng như hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra. Theo đó:

  Đảm bảo dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy và dễ kiểm tra

  Nguyên tắc này yêu cầu dược sĩ phải sắp xếp thuốc ở những vị trí dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy để dễ dàng kiểm tra và quản lý những loại thuốc đã hết hàng hoặc hết hạn sử dụng dựa trên các kỳ kiểm tra hàng hóa định kỳ của tiệm thuốc. Ngoài ra, cần sắp xếp các dược phẩm một cách gọn gàng; ngay ngắn; không chồng chéo lên nhau; phần bao bì tên nhãn hàng, tên thuốc và hình ảnh phải quay ra phía ngoài để khách hàng dễ nhận biết sản phẩm.

  • Sắp xếp theo nguyên tắc FEFO nghĩa là hàng có hạn dùng còn lại ngắn hơn xếp ra ngoài và hàng có hạn dùng dài hơn xếp vào trong.
  • Sắp xếp theo nguyên tắc FIFO nghĩa là hàng hóa sản xuất trước – xuất trước và lô nhập trước – xuất trước.

  Các loại thuốc thuộc nhóm thuốc độc bảng A, B phải được áp dụng cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc riêng hoặc phải được đựng trong các ngăn tủ riêng và được khóa chắc chắn. Đồng thời đảm bảo nhiệt độ, điều kiện bảo quản đúng theo quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành.

  Trước khi thực hành sắp xếp thuốc, SV cần nắm vững tác dụng dược lý của từng loại thuốc

  ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược

One thought on “Sinh viên Cao đẳng Dược học cách sắp xếp Thuốc theo tiêu chuẩn nhà thuốc GPP

 1. Vũ Kiều Trang- D07 says:

  Mình là học sinh của thầy, mình rất thích các bài giảng của thầy. Bài giảng trên lớp của thầy rất hữu ích cho chuyên môn Dược.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *