Sinh viên Cao đẳng Dược K23 thực hành nhận biết Dược liệu tại cơ sở đào tạo Mỹ Đình

Dược liệu là loại thuốc được sử dụng nhiều ở các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Thuốc thực vật đã và đang đóng vai trò quan trọng trong y học. Từ việc cung cấp nguồn dược liệu mới, phát hiện hoạt chất chữa bệnh, đến việc bảo tồn nguồn gen, việc nghiên cứu và phát triển thuốc thực vật mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Sinh viên Cao đẳng Dược thi Thực hành nhận biết Dược liệu

1. Khái niệm về thuốc thực vật

Thuốc thực vật, còn được gọi là dược liệu, là các loại thảo dược hoặc phần của cây được sử dụng trong y học truyền thống và hiện đại để phòng và điều trị bệnh tật. Chúng có thể bao gồm các phần như lá, rễ, hoa, hạt, quả, hoặc thậm chí toàn bộ cây.

2. Lịch sử và vai trò của thuốc thực vật trong y học

Thuốc thực vật đã được sử dụng trong hàng ngàn năm và đóng vai trò quan trọng trong y học truyền thống của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Ngày nay, chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong y học hiện đại. Nhiều loại thuốc hiện đại được phát triển dựa trên các hoạt chất được phát hiện trong thảo dược. Ví dụ, aspirin được phát triển từ salicin, một chất được tìm thấy trong cây liễu.

Nguồn dược liệu được thu hái từ Vườn Thực vật của Nhà Trường

Quá trình phát triển thuốc thực vật

Quá trình phát triển thuốc thực vật bao gồm nhiều bước, từ khám phá và thu thập dược liệu, phân lập và xác định cấu trúc hoạt chất, đến kiểm nghiệm sinh học và đánh giá hiệu quả điều trị.

Khám phá và thu thập dược liệu

Bước đầu tiên trong quá trình phát triển thuốc thực vật là khám phá và thu thập dược liệu. Các nhà khoa học tiến hành các cuộc thám hiểm để tìm kiếm các loài thực vật có tiềm năng làm dược liệu. Sau khi tìm thấy, họ thu thập mẫu và tiến hành các thử nghiệm sơ bộ để xác định khả năng chữa bệnh của chúng.

Phân lập và xác định cấu trúc hoạt chất

Sau khi thu thập dược liệu, các nhà khoa học tiến hành phân lập các hoạt chất từ thực vật. Quá trình này bao gồm việc tách các hoạt chất ra khỏi môi trường tự nhiên của chúng và xác định cấu trúc hóa học của chúng. Điều này cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các hoạt chất này.

Kiểm nghiệm sinh học và đánh giá hiệu quả điều trị

Cuối cùng, các hoạt chất được kiểm nghiệm sinh học để xác định hiệu quả điều trị của chúng. Điều này bao gồm việc thử nghiệm trên mô phôi hoặc động vật và sau đó là các thử nghiệm lâm sàng trên con người. Nếu kết quả kiểm nghiệm cho thấy hoạt chất có hiệu quả điều trị và an toàn, nó có thể được phát triển thành một loại thuốc mới.

Quá trình phát triển thuốc thực vật là một quá trình phức tạp và tốn kém, nhưng nó cũng rất quan trọng. Nhờ nó, chúng ta có thể khám phá ra các loại thuốc mới từ thế giới tự nhiên, giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phát triển thuốc thực vật không thể phủ nhận. Qua quá trình này, chúng ta có thể khám phá ra các nguồn dược liệu mới, phát hiện các hoạt chất có khả năng chữa bệnh và bảo tồn nguồn gen. Mặc dù có những thách thức, nhưng với sự tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu, chúng ta có thể mong đợi những đột phá lớn trong tương lai. Hãy tăng cường nghiên cứu và ứng dụng thuốc thực vật để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Sinh viên định dạng làm tiêu bản Dược liệu làm thuốc

Nhận diện dược liệu và định danh thuốc nguồn gốc dược liệu là một trong những nội dung đào tạo Dược sĩ Cao đẳng tại cơ sở đào tạo Mỹ Đình, Trường Cao Đẳng Y Hà Nội. Thông tin chi tiết với mỗi dược liệu gồm danh pháp, nguồn gốc, cách thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, công năng năng và tính vị, đặc điểm nhận diện đại thể và thuốc phiến được sắp xếp theo tên khoa học của vị thuốc và tên khoa học của cây thuốc (bằng tiếng La-tinh).

Tại các buổi thực tập, sinh viên sẽ được hướng dẫn để  nhận diện hình thái học thực vật dùng làm Dược liệu bào chế thuốc và tiến hành làm một số tiêu bản đặc trưng của hệ sinh thái thực vật đang nuôi trồng tài Vườn dược liệu của Trường.

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược