Sinh viên Khoa Dược cơ sở đào tạo Mỹ Đình thực hành bào chế thuốc viên nén Vitamin B1

Vitamin B1 có vai trò quan trọng với sức khỏe người dùng đặc biệt với một số bệnh lý trong lâm sàng. Quy trình bào chế Vitamin B1 trong chương trình thực hành bào chế được các sinh viên Khoa Dược cơ sở đào tạo Mỹ Đình áp dụng để sản xuất thuốc viên nén.
Vitamin B1, còn được gọi là thiamin, chơi một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ bản của cơ thể.
Một số tác dụng chính của Vitamin B1:
Chuyển hóa năng lượng: Thiamin tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng từ carbohydrate, giúp cơ thể sử dụng glucose để sản xuất ATP, nguồn năng lượng cần thiết cho tất cả các tế bào.
Hỗ trợ hệ thống thần kinh: Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống thần kinh. Nó tham gia vào sản xuất neurotransmitter (chất truyền thần) acetylcholine, giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.
Duy trì sức khỏe cơ: Thiamin có tác động đến cơ bản của sự co bóp và giãn cơ, đóng vai trò trong việc duy trì sức khỏe cơ và chức năng cơ bắp.
Hỗ trợ chức năng tim mạch: Vitamin B1 giúp duy trì sức khỏe của hệ thống tim mạch bằng cách tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ chức năng cơ tim.
Giảm căng thẳng và mệt mỏi: Thiamin có thể giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng, đặc biệt là trong điều kiện tăng cường hoạt động fizzy.
Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa: Thiamin tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, hỗ trợ chức năng tiêu hóa.
Tham gia vào quá trình tổng hợp DNA và ARN: Vitamin B1 đóng vai trò trong quá trình tổng hợp axit nucleic, bao gồm cả DNA và ARN, có tác dụng quan trọng trong quá trình tái tạo và phát triển tế bào.
Thiếu hụt Vitamin B1 có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như beriberi, một bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh và tim mạch. Đối với người bình thường, nhu cầu hàng ngày về Vitamin B1 có thể đáp ứng thông qua chế độ ăn đa dạng và cân đối.

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *