Thuốc lá điện tử – giải pháp tương lai hay nguy cơ tiềm tàng?

Thuốc lá điện tử là thiết bị mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá truyền thống. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Do không tạo khói khi hút, thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất quảng cáo trên thị trường với khả năng loại bỏ nguy cơ của các chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá truyền thống

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã lên tiếng cảnh báo về tác hại của thuốc lá điện tử và công bố một báo cáo kêu gọi các quốc gia cấm bán sản phẩm này hoặc áp dụng các quy định tương tự như các sản phẩm thuốc lá.

Vape được sử dụng với tinh dầu nhiều hương vị mới lạ

những ảnh hưởng của vape đến sức khỏe

Lợi ích và rủi ro sức khỏe của thuốc lá điện tử là không rõ ràng; bao gồm cả những ảnh hưởng lâu dài.

Có bằng chứng dự kiến rằng thuốc lá điện tử có thể giúp mọi người bỏ thuốc lá, nhưng thuốc cai thuốc lá ít nhất cũng có hiệu quả tương đương.Thuốc lá điện tử chứa các gói liều nicotine khác nhau, và các mức này được quy định ở một số quốc gia. Sau khả năng nghiện nicotine từ việc sử dụng thuốc lá điện tử, trẻ em và thanh thiếu niên có thể bắt đầu chuyển sang hút thuốc lá.

Tác dụng của thuốc lá điện tử trong việc giảm tác hại của thuốc lá là không rõ ràng, trong khi một đánh giá khác cho thấy chúng dường như có khả năng làm giảm tử vong và bệnh liên quan đến thuốc lá. Các sản phẩm thay thế nicotine của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ) được xem là an toàn hơn thuốc lá điện tử. Mặc dù vậy, mọi người vẫn nghĩ thuốc lá điện tử an toàn hơn so với các sản phẩm thuốc lá đốt cháy thông thường, với tỷ lệ tử vong sớm được dự đoán là tương tự như thuốc lá không khói.

Nguy cơ từ các ca bất lợi nghiêm trọng được báo cáo trong năm 2016 là thấp Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm đau bụng, nhức đầu, mờ mắt, kích thích họng và miệng, nôn mửa, buồn nôn và ho. Nicotine là có hại. Vào năm 2019 và 2020, một đợt bùng phát bệnh phổi vaping nghiêm trọng ở Mỹ được CDC ghi nhận là có liên quan chặt chẽ với vitamin E acetate.

Vape tạo nên xu hướng trong giới trẻ với đa dạng mẫu mã

Một nghiên cứu gần đây của CDC cho thấy rất nhiều người trưởng thành đang sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc, tuy nhiên, hầu hết đối tượng nghiên cứu không ngừng hút thuốc lá truyền thống mà thay vào đó là sử dụng song song. Sử dụng song song cả hai sản phẩm không phải là cách nên làm để bảo vệ sức khỏe, dù đang dùng thuốc lá điện tử, thuốc lá không khói hoặc các sản phẩm khác cùng với thuốc lá truyền thống. Hút thuốc lá, dù chỉ vài điếu một ngày rất nguy hiểm, để bảo vệ sức khoẻ, cần nhất là hãy cai thuốc hoàn toàn nhanh nhất có thể.

Thuốc lá điện tử tạo ra số lượng lớn các hạt mịn và siêu mịn cao trong không khí như thuốc lá thường. “Chỉ có bằng chứng hạn chế cho thấy tác dụng phụ về hô hấp và tim mạch ở người”, với các tác giả kêu gọi các nghiên cứu dài hạn hơn về chủ đề này. Tuy nhiên, hút thuốc lá điện tử có liên quan đến sự thay đổi biểu hiện gen có liên quan đến ung thư và ức chế hệ thống miễn dịch

7 tác hại đối với sức khỏe khi sử dụng thuốc lá điện tử

  1. Thuốc lá điện tử ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản

Thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và khả năng mang thai. Điều này là do thuốc lá điện tử sử dụng hương vị có thể chứa các hóa chất có hại như diethylene glycol và nitrosamine, cả hai đều được ghi nhận là có tác động gây hại đến khả năng sinh sản.

  1. Thuốc lá điện tử – tác nhân gây đau lưng?

Nếu sử dụng thuốc lá điện tử và cảm thấy đau thắt lưng, điều này có thể là do thuốc lá điện tử. Nicotine được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể khiến mạch máu của chúng ta trở nên hẹp hơn. Điều này trở thành một vấn đề đối với lưng vì các đĩa đệm ở lưng dưới không nhận đủ lượng máu được cung cấp, có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm và các vấn đề về lưng.

  1. Mụn trứng cá – biểu hiện sớm của độc tố vaping   

Mặc dù vaping có thể không gây hại như thuốc lá, nhưng vẫn chứa đầy hóa chất. Những hóa chất này sẽ khiến da bạn bị khô, xỉn màu và mất nước. Thuốc lá điện tử không chỉ thúc đẩy mụn trứng cá do các độc tố có hại trong nicotine mà còn có thể làm tăng quá trình lão hóa sớm, điều này là do nicotine gây ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng quan trọng cho da.

  1. Chức năng nhận thức bị ảnh hưởng

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine gây nghiện cao và có thể làm chậm sự phát triển não bộ ở thanh thiếu niên cũng như ảnh hưởng đến trí nhớ, học tập, sự tập trung, sự chú ý, khả năng kiểm soát bản thân và tâm trạng cũng như làm tăng nguy cơ mắc các chứng nghiện khác sau này trong cuộc sống. Để trẻ em và thanh thiếu niên tiếp xúc với nicotine có thể có tác động lâu dài, gây tổn hại đến sự phát triển của não và dẫn đến nghiện nicotine.

  1. Nguy cơ gây nghiện của thuốc lá điện tử 

Cũng giống như thuốc lá bình thường, thuốc lá điện tử có chứa nicotine và các chất phụ gia. Điều này có nghĩa là ngay cả khi đã chuyển từ thuốc lá sang thuốc lá điện tử, vẫn có nguy cơ gây nghiện. Trước đây, một nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử có thể có khả năng gây nghiện cao hơn so với thuốc lá hút ở những người trẻ tuổi.

  1. Ảnh hưởng đến tim và phổi

Nicotine có khả năng gây nghiện cao cũng như có hại cho hệ tim mạch. Nó có thể làm tăng huyết áp và gây tăng vọt adrenaline, làm tăng khả năng bị đau tim khi nhịp tim tăng lên. Không chỉ vậy, phổi cũng bị ảnh hưởng khi hít phải hơi thuốc như khi hút thuốc lá thông thường do số lượng hóa chất nguy hiểm trong thuốc lá điện tử như acetaldehyde và formaldehyde có thể gây ra bệnh phổi.

  1. Đời sống tình dục bị tổn hại

Nicotine có thể làm giảm kích thích tình dục cũng như gây ra các vấn đề rối loạn cương dương. Nó làm cho các mạch máu bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu. Lưu lượng máu bị hạn chế cũng có nghĩa là thiếu nhạy cảm. Vì vậy điều này có nghĩa là khó đạt được cực khoái hơn

Thuốc lá điện tử có thể gây thương tích ngoài ý muốn

Pin thuốc lá điện tử bị lỗi đã gây ra cháy nổ, một số trong đó đã dẫn đến thương tích nghiêm trọng. Hầu hết các vụ nổ xảy ra khi pin thuốc lá điện tử đang sạc. Các dữ liệu về nguy cơ này đang được FDA thu thập và đánh giá.

Vape kém chất lượng dễ gây nổ

Thêm vào đó, phơi nhiễm nicotin cấp tính có tác hại rất lớn. Nhều trường hợp trẻ em và người lớn bị ngộ độc khi nuốt, hít hay bị văng dịch lỏng trong thuốc lá điện tử vào mắt hoặc dính trên da.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử trong khuôn viên trường học, luôn đi đầu trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt với môi trường đào tạo y tế, trường Cao đẳng Y Hà Nội thường xuyên tổ chức những buổi chia sẻ, giáo dục sức khoẻ cho sinh viên về tác hại và nguy cơ của thuốc lá và thuốc lá điện tử

Sinh viên trường Cao đẳng Y Hà Nội tham gia buổi chia sẻ về phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *