Thi khối C mà vẫn muốn học Y được không?

Theo học ngành Y tế nói chung và Điều dưỡng nói riêng là ước mơ của nhiều thí sinh. Thí sinh ban Tự nhiên có thể yên tâm ôn thi, khi phần lớn các trường Y Dược đều xét tuyển các tổ hợp này. Còn với thí sinh các khối như C00, C12, C01,… thì Học Y được không luôn là thắc mắc cần được giải đáp.

1. Khối C gồm các môn gì? Tìm hiểu về các tổ hợp khối C

Để giải đáp thắc mắc “Điều dưỡng thi khối C được không?”, bạn đọc cần hiểu rõ về đặc điểm khối thi này. Đây là ngành học chuyên về các môn thi Khoa học Xã hội với đặc trưng tiêu biểu là các mảng về Văn hoá, Xã hội.

Khối C truyền thống là một khối thi Đại học gồm 3 môn thi Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý. Sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng thành 19 khối xét tuyển, 3 môn thi trên đã được chuyển thành khối C00. Các tổ hợp từ C00 đến C20 bao gồm Ngữ văn là môn bắt buộc cùng 2 trong số các môn sau:

 • Lịch sử
 • Địa lý
 • Toán học
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Giáo dục công dân
 • Khoa học xã hội
  Tổ hợp các môn khối C

2. Điều kiện đăng kí ngành Điều dưỡng cho học sinh khối Xã hội

Việc tìm hiểu về tổ hợp môn xét tuyển ngành Điều dưỡng ngay từ thời điểm này là điều rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng với các thí sinh đang chuẩn bị ôn tập kiến thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2024.

Trước đây thì ngành Điều dưỡng hầu hết chỉ xét tuyển tổ hợp môn khối B bao gồm: Toán, Hóa, Sinh

Hiện nay, số khối thi ngành Điều dưỡng đã được tăng lên đáng kể. Sự thay đổi trong công tác tuyển sinh đã giúp các thí sinh dễ dàng hơn để lựa chọn tổ hợp ngành Điều dưỡng bản thân theo học. Xin mời bạn đọc theo dõi các khối thi tiêu biểu của ngành.

 • Khối A00 với tổ hợp Toán học – Vật lý – Hoá học
 • Khối D07 với tổ hợp Toán học – Hoá học – Tiếng Anh
 • Khối C08 với tổ hợp Ngữ văn – Hoá học – Sinh học
 • Khối D90 với tổ hợp Toán học – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh
 • Khối D66 với tổ hợp Ngữ Văn – Giáo dục công dân – Tiếng Anh
 • Khối B03 với tổ hợp Toán học – Sinh học – Ngữ văn

Mặc dù có thể thấy Điều dưỡng thi khối C được nhưng rất ít trường xét tuyển tổ hợp này với ngành. Nhưng những năm gần đây cùng với sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh thì những thí sinh theo học tổ hợp môn xã hội cũng có thể đăng ký xét tuyển vào ngành Điều dưỡng. Câu trả lời cho câu hỏi “Điều dưỡng thi khối C được không?” là hoàn toàn phụ thuộc vào trường bạn đăng ký. Bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ về đề án xét tuyển của trường để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn.

* Xét duyệt học bạ – giải pháp cho bài toán khó

Với việc có thể xét tuyển ngành dựa trên kết quả học bạ, Điều dưỡng thi khối C được không sẽ không còn là nỗi lo của các bạn.

Trong năm 2024, Trường Cao đẳng Y Hà Nội áp dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT với điều kiện là tổng điểm trung bình cả 3 năm học lớp 10, 11, 12 từ 18 điểm trở lên. Ví dụ, nếu bạn xét tuyển Điều dưỡng khối C00 với Ngữ văn 6 điểm, Lịch sử 6 điểm, Địa lý 7 điểm thì điểm xét tuyển sẽ là 6+6+7=19 điểm. Một lưu ý đặc biệt, nếu điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên sẽ được tuyển thẳng. Thật bất ngờ đúng không? Điều dưỡng thi khối C được nếu bạn lựa chọn hệ Cao đẳng.

Bên cạnh đó, hồ sơ xét tuyển học bạ cũng khá đơn giản như sau:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển cao đẳng chính quy (theo mẫu của Trường Cao đẳng Y Hà Nội).
 • Bản photo công chứng học bạ THPT.
 • Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).
 • 01 phong bì đã dán tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
 • 02 ảnh 3×4 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • Lệ phí xét tuyển: 30.000đ/nguyện vọng.

Ngành Điều dưỡng có phù hợp với học sinh khối Xã hội hay không?

Hiện nay song hành với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được nâng cao hơn. Bên cạnh đó có nhiều dịch bệnh phát triển khiến cho ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng ngày càng có vai trò quan trọng với nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Từ đó mà khi theo học ngành điều dưỡng, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm và có khả năng phát triển sự nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt ở những nước đang phát triển hoặc có độ tuổi dân số già cao như Nhật Bản, Đức….

Điều dưỡng viên sẽ phải hy sinh những gì khi làm nghề này
Điều dưỡng ngày càng được coi là ngành quan trọng với xã hội

Điều dưỡng là một ngành nghề thuộc hệ thống các ngành y tế. Nhiệm vụ chính của các điều dưỡng viên là hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa, nhân viên trong ngành y tế để nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của người dân.

Người điều dưỡng và học sinh ban Xã Hội – tưởng không hợp mà hợp không tưởng

Những đức tính cần thiết của người học điều dưỡng:

Một trái tim nhân hậu đi cùng với kỹ năng giao tiếp tốt

Lòng nhân đạo và tính thương người cũng là tố chất đầu tiên, quan trọng nhất mà người làm nghề y phải có. Bởi nghề Y vốn là công việc cứu người giúp đời.Trong thời buổi hiện nay, xã hội ngày càng đề cao Y Đức thì người học Y càng cần có một trái tim nhân hậu đi cùng với kỹ năng giao tiếp tốt. Điều dưỡng là người gần với bệnh nhân nhất, hiểu rõ bệnh nhân nhất, đồng thời cũng là người có thể xoa dịu tốt nhất cho người bệnh và người thân của họ. Sở hữu một kỹ năng giao tiếp tốt, chuẩn mực, linh hoạt không chỉ giúp người Điều dưỡng hoàn thành tốt công việc mà còn là liều thuốc tinh thần quý giá cho người bệnh.

lam ngành điều dưỡng được gì và mất gì
Điều dưỡng viên ân cần chăm sóc bệnh nhi

Kỹ năng giao tiếp tốt bao gồm nhiều yếu tố như khả năng thấu hiểu, đồng cảm và nắm bắt tâm lí người bệnh, kĩ năng sử dụng ngôn ngữ phân tích và truyền đạt mạch lạc, rõ ràng. kết hợp cùng việc kiểm soát quản lý biểu cảm, thể hiện cảm xúc trong quá trình giao tiếp cùng người bệnh và thân nhân. Đây chính là lợi thế của các bạn học ban xã hội có thể dễ dàng thành thạo.

Trong quá trình chăm sóc người bệnh, người Điều dưỡng sẽ phải đối mặt với rất nhiều tình huống. Người điều dưỡng viên phải có phản ứng nhanh nhẹn để nắm bắt đúng bản chất vấn đề, có kỹ năng xử lý tình huống cũng như xử lý các biến chuyển, nhận định nhanh – đúng các bất thường ở người bệnh để phối hợp cùng bác sĩ trong điều trị, chăm sóc người bệnh.

Thêm vào đó, trái tim kiên cường, lòng can đảm của người làm nghề y được thể hiện trước hết ở việc vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Mỗi ngày, điều dưỡng phải tiếp xúc với máu, bệnh nhân đầy thương tích hay bệnh hiểm nghèo… Để giữ thái độ bình tĩnh và khả năng tập trung trước những yếu tố này là điều không dễ dàng.

Tỉ mỉ, cẩn thận, cần cù, chịu khó, nỗ lực trau dồi kiến thức suốt đời

Khối lượng kiến thức của ngành Điều dưỡng lớn và liên tục được cập nhật. Do đó việc phải nhớ nhanh, nhớ lâu cũng là khả năng mà các bạn khối C có thể làm tốt.

xuất khẩu lao động Điều dưỡng
Điều dưỡng viên luôn phải trau dồi kiến thức chuyên môn

Để có thể gắn bó lâu dài với nghề, thành công trong sự nghiệp, người Điều dưỡng cần phải cần cù, chịu khó, nỗ lực trau dồi kiến thức suốt đời. Thực tế, để học ngành Điều dưỡng, bạn không cần phải thuộc Top những thí sinh có điểm đầu vào 27 -28 điểm, chỉ cần bạn có học lực từ Khá trở lên và có những tố chất nghề nghiệp nêu trên, bạn hoàn toàn có thể học tốt ngành Điều dưỡng và trở thành một Điều dưỡng giỏi trong tương lai.

Việc chăm sóc người khác là trọng trách rất quan trọng và thiêng liêng của một cán bộ y tế. Nên cần cẩn trọng và tỉ mỉ mọi lúc và trong mọi hành động công tác. Để tránh gây ra những điều không đáng có. Tỉ mỉ, cẩn thận và chăm chỉ cũng là đức tính mà các bạn học khối C đã luôn được rèn dũa trong suốt những năm tháng trên ghế nhà trường cấp 3

Lợi ích và cơ hội nghề nghiệp của ngành Điều dưỡng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm một số các công việc như:

 • Điều dưỡng phải luôn túc trực quanh bệnh nhân 24/24 để theo dõi trực tiếp và tiến hành chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện.
 • Giải đáp cho bệnh nhân biết tình trạng sức khỏe hiện tại hoặc thay mặt bác sĩ tư vấn những phương pháp chăm sóc sức khỏe của người bệnh.
 • Thường xuyên khích lệ tinh thần động viên đồng thời động viên để người bệnh cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc và điều này giúp ích rất nhiều cho việc điều trị đạt hiệu quả cao.
 • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân.
 • Khi bệnh nhân xuất viện, điều dưỡng viên là người sẽ hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân biết cách chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Bởi lẽ đó, một Điều dưỡng viên cần phải nắm được nhiều kiến thức, có trình độ chuyên môn giỏi mới có thể hoàn thành được tốt các công việc được giao.
 • Theo sự phân công của cấp trên thực hiện quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện.
 • Trở thành giảng viên trực tiếp giảng dạy lĩnh vực liên quan đến ngành Điều dưỡng hoặc làm nhà nghiên cứu tại các viện nghiên cứu.
 • Ngoài ra, những Điều dưỡng viên có năng lực giỏi, ham học hỏi thì còn có cơ hội thăng tiến hơn trong ngành này như làm quản lý, mở những dịch vụ chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho toàn cộng đồng.
 • Trở thành những giảng viên, nhà nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng hay viện nghiên cứu.

 

Lựa chọn xét tuyển điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Hà Nội

Các ngành học thuộc khối Y Dược nhiều năm về trước chỉ xét khối B00 với tổ hợp môn Toán học, Sinh học và Hoá học. Với đại đa số thí sinh, đây là tổ hợp khó và phải thật sự giỏi để có thể theo học. Chính vì vậy, nhiều thí sinh có ước mơ thành Điều dưỡng viên đã phải từ bỏ khi điểm trung bình để thi quá cao.

Ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y HN học những gì?

Ngành Điều dưỡng đang được đánh giá là ngành học giàu tiềm năng và thu hút được nhiều thí sinh vì có cơ hội việc làm cao, các công việc trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe đều cần đến sự hỗ trợ và đồng hành của những điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp. Nên để trở thành điều dưỡng viên trong tương lai thì việc chọn lựa trường đào tạo Điều dưỡng chất lượng cao nhằm cung cấp đầy đủ tất cả kiến thức để phục vụ cho tương lai sau này là điều cần thiết.

Trường Cao đẳng Y HN là một trong những ngôi trường đào tạo về chuyên ngành Điều dưỡng nên hứa hẹn sẽ là nơi đáp ứng đầy đủ các yếu tố để giúp bạn theo đuổi đam mê, hoàn thành ước mơ trở thành điều dưỡng viên xuất sắc. Mỗi năm nhà trường nhận được hàng ngàn hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng của các thí sinh.

Nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra khi không xét tuyển căn cứ vào điểm thi của tổ hợp môn xét tuyển nên Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn nỗ lực giảng dạy và cung cấp cho mỗi sinh viên chuyên ngành Điều Dưỡng những kiến thức chuyên ngành và phẩm chất ngành một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng nhất.

Học Cao đẳng Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y HN bạn sẽ được học theo mô hình mới dựa vào những bài tập thực tế giúp học viên dễ nắm bắt và thực hành thuần thục không bỡ ngỡ khi ra trường đi làm. Các môn học phổ biến như:

 • Kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường cũng như trong trạng thái bệnh lý.
 • Những kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, một số kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa và các quy trình chăm sóc người bệnh trong các lĩnh vực cấp cứu, nội khoa, ngoại khoa, bệnh trẻ em, bệnh phụ nữ… và có thể thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật ấy.
 • Có được những kỹ năng chuyên ngành cơ bản cũng như những kỹ năng mềm khi thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng của một Điều dưỡng viên.
 • Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì sinh viên Điều dưỡng viên còn được trau dồi cho mình những phẩm chất như tỉ mỉ và cẩn thận, bình tĩnh, kiên nhẫn, chịu được áp lực, có lòng nhân ái, sự yêu nghề, khả năng giao tiếp tốt…

Chất lượng giảng dạy được đảm bảo

Bên cạnh “Điều dưỡng có thi khối C được không?”, thí sinh cũng phải đối mặt với nỗi lo bản thân khó có thể theo học ngành này. Tuy nhiên, với đội ngũ giảng viên được tuyển chọn bài bản, thí sinh hoàn toàn yên tâm theo học ngành nếu bản thân cố gắng và có sự quyết tâm.

Các thầy cô tại trường đều có trình độ từ Đại học trở lên với kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Công tác giảng dạy và đào tạo sinh viên ngành Điều dưỡng đặc biệt được chú ý và quan tâm. Sau khi ra trường, các em hoàn toàn tự tin ứng tuyển và làm nghề khi đã được đào tạo vô cùng kỹ lưỡng.

Thông tin tuyển sinh mã ngành điều dưỡng chính quy năm 2024
Cô Đào Thị Hoa – phó trưởng khoa Y trong giờ giảng thực hành Giải phẫu

Nhà trường tạo nhiều điều kiện cho sinh viên phát triển

Với các bạn ngành Điều dưỡng khối C00 hay các khối học bất kỳ, việc thực hành là rất quan trọng. Hiểu được điều này, nhà trường đặc biệt đầu tư các phòng thực hành cùng các mô hình để các em làm quen với nghề. Nhà trường cũng liên kết với nhiều bệnh viện lớn để sinh viên có thể thực tập tích lũy kinh nghiệm từ sớm.

Nhà trường cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên như chương trình giảm 70% học phí, kết hợp đào tạo du học các nước phát triển không mất thêm phí,… Nếu sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt, cơ hội nhận các suất học bổng giá trị.

Tóm lại, việc xét tuyển Cao đẳng sẽ giúp bạn không cần lo lắng về vấn đề Điều dưỡng thi khối C.

Ngoài việc chú ý đến phương thức cũng như hồ sơ xét tuyển, thì thời gian nhận hồ sơ xét tuyển cũng là 1 điểm đáng lưu ý khi các bạn thí sinh tham gia xét tuyển tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội. Trường sẽ nhận hồ sơ từ 03/2024, trong trường hợp các bạn vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nhà trường sẽ nhận trước phiếu đăng ký xét tuyển còn những giấy tờ khác có thể bổ sung sau.

Với những thông tin hữu ích vừa được cung cấp, chắc hẳn các bạn thí sinh đang quan tâm đến ngành điều dưỡng sẽ có định hướng rõ ràng trong những vấn đề xoay quanh câu hỏi Trường cao đẳng Y Hà Nội xét tuyển học bạ ngành điều dưỡng như thế nào. Tuy nhiên, để có một sự lựa chọn hợp lý và hoàn hảo thì các bạn thí sinh cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến ngành điều dưỡng.Thí sinh và phụ huynh có thể tìm hiểu, nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh hồ sơ về địa chỉ chính thức của nhà trường

Phòng tuyển sinh, tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 2 Ngõ 181,
đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, tp Hà Nội (Đối diện cổng chính ĐHSP Hà Nội).
Tel: (024)22185692 – (024)22185692 – Hotline: 0984.458.828 – 0912.468.204

Website: cdyhn.edu.vn

Fanpage: fb.com/cdyhn.edu.vn

Đăng ký xét tuyển

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *