Thực học – Thực hành – Thực nghiệp

Thực tập là một trong những học phần cần thiết và thú vị cho các Sinh viên học hệ đào tạo Cao đẳng Y và Cao đẳng Dược tại HMC Mỹ Đình. Đây là một môn học giúp sinh viên hiểu rõ hơn về mô hình hoạt động của tuyến y tế cơ sở, bệnh viện, nhà thuốc, công ty dược… giúp các em tiếp cận các hoạt động trong lĩnh vực công tác tương lai, biết vận dụng những kiến thức được học ở giảng đường linh hoạt sáng tạo phù hợp từng hoàn cảnh cụ thể trong thực tế.

Sinh viên theo dõi thao tác lấy thuốc để chuẩn bị tiêm cho bệnh nhân

Hiện nay chương trình đào tạo của trường Cao Đẳng Y Hà Nội đã đưa nội dung thực tập như là một học phần không thể thiếu vào chương trình đào tạo với mục tiêu : Thực học- Thực hành- Thực nghiệp. Thời gian học thực hành chiếm tỉ trọng lớn trong chương trình đào tạo. Với thời gian thực hành như vậy sinh viên ra trường sẽ đáp ứng được Chuẩn năng lực cơ bản của ngành Y – Dược Việt Nam; có ý thức phục vụ nhân dân; có sức khỏe và năng lực tư duy; làm việc độc lập và phối hợp, tự học và nghiên cứu khoa học, quản lý và phát triển nghề nghiệp, tự chịu trách nhiệm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng một cách an toàn, kịp thời, liên tục và hiệu quả.

Sinh viên thực hành chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân điều trị nội trú

Đi thực tập Dược lâm sàng tại bệnh viện, sinh viên Dược cần lưu ý gì ?

1. Quy định về giờ giấc: Các sinh viên thực tập tại các khoa lâm sàng phải tuân thủ qui định của nhà trường và của Bệnh viện về thời gian thực tập.Trực theo sự phân công của bệnh viện và của Khoa Dược

2. Quy định về trang phục: Sinh viên đi thực tập bắt buộc phải mặc đồng phục chuyên môn đúng theo qui định: áo blouse trắng, quần dài trắng, đội mũ y tế, không mang dép lê. Sinh viên bắt buộc phải đeo bảng tên (thẻ sinh viên) khi đi thực tập. Đầu tóc gọn gàng, không để móng tay dài, không sơn móng tay, không đeo trang sức, không mặc quần áo blouse ra ngoài khu vực bệnh viện.

3. Chấp hành nội quy, quy chế bệnh viện và khoa thực tập, tuân thủ theo sự phân công của nhóm trưởng, của giảng viên, không cười đùa trong bệnh viện. Thực hiên nội quy bảo vệ kho thuốc, thực hiện tốt 3 kiểm tra, 3 đối chiếu trước khi xuất thuốc

4. Có thái độ đúng mực với giảng viên, nhân viên y tế, bạn học, đoàn kết giúp bạn trong học tập. Có thái độ ân cần niềm nở, nhanh nhẹn sẵn sàng giúp đỡ đối với người bệnh, gia đình người bệnh.

5. Đi học đầy đủ, đúng giờ, đúng trang phục theo đúng quy định.

6. Thực hiện nghiêm quy chế Kho thuốc, bảo đảm nguyên tắc FIFO và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, giữ gìn trật tự vệ sinh chung.

7. Trong giờ học lâm sàng phải ở đúng vị trí được phân công, không sử dụng điện thoại di động, không ở trong phòng học, không tụ tập, đứng, ngồi ngoài hành lang.

8. Thực hiện đúng các qui định về học lâm sàng; có sổ tay lâm sàng, thực hiện đủ chỉ tiêu tay nghề, làm đầy đủ các kế hoạch chăm sóc, bài tập được giao trong suốt quá trình thực tập lâm sàng.

9. Thực hiện và giữ gìn vệ sinh phòng học lâm sàng. Nghiêm túc tuân thủ các nội quy tại bệnh viện, khoa phòng mà mình thực tập. Lưu ý các bạn cần hạn chế sử dụng điện thoại khi đi thực tập, đi học và đi trực đúng giờ. Tuyệt đối không được bỏ trực bất cứ buổi nào.

10. Nắm vững nguyên tắc chuyên môn tại vị trí công việc được giao. Đi thực tập các bạn sẽ nhận ra thực tế khác với lý thuyết như thế nào. Đây là điều căn bản để các bạn có kiến thức vững vàng áp dụng vào thực hành Dược lâm sàng.

11. Không cười đùa làm mất trật tự an ninh trong Khoa Dược cũng như trong Bệnh viện, vì đây là nơi cần yên tĩnh: Các bệnh nhân cần nghỉ ngơi, các nhân viên y tế cũng cần tập trung chuyên môn, thế nên đừng vì trao đổi bài, hay vì một chuyện nào đó mà ảnh hưởng tới người khác.

Tuân thủ quy định tại cơ sở thực tập trong suốt quá trình học thực tế tại Bệnh viện

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *