Tư duy tốt và thực tế để Học Ngành Dược hiệu quả

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay đang diễn ra với những cung bậc cảm xúc khác nhau đối với các bạn trẻ lứa tuổi sinh 2006. Nếu như môn Văn được coi là cập nhật thời sự với niềm tự hào về vị thế Đất nước trong thời đại hiện nay thì môn Toán cũng được coi là không quá khó và bài thi có tính phân loại học sinh khá cao. Hôm nay với bài thi tổ hợp về Tự nhiên và Xã hội, các em sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời. Cảnh cửa các trường đào tạo nghề đang rộng mở để dón lứa Trâu vàng với nhiều niềm hy vong tương lai tươi sáng.

Sinh viên HMC Tiếp sức mùa thi  2024

Riêng các bạn yêu thích học nghề Dược hãy tự tin vào khả năng, tri thức của mình để vượt vũ môn thành công. Ngành Dược – một ngành học luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với các thí sinh bởi là một nghề nghiệp cao quý và cơ hội việc làm rộng mở.

Đối với những ngành nghề khác, sự đam mê, yêu nghề luôn được đặt lên hàng đầu nhưng để học tốt ngành Dược, các bạn sinh viên bắt buộc phải có trí tuệ, có tư duy logic là yếu tố tiên quyết. Bởi đặc thù ngành Dược, kiến thức nhiều và đa dạng hơn những ngành thông thường, phải có trí tuệ bạn mới có thể dung nạp và ghi nhớ lâu dài nhằm phục vụ cho công việc sau này. Hơn nữa, không chỉ nắm bắt kiến thức là đủ, là sinh viên Dược, bạn phải biết liên hệ, kết nối thông tin, đưa ra lý luận chặt chẽ giữa tình hình bệnh nhân với công dụng, thành phần dược phẩm để đưa ra sự tư vấn thuốc đúng đắn, không cho phép bản thân sai sót, bởi chỉ cần một sự sai sót nhỏ có thể nguy hại đến tính mạng của một con người. Với nhiều ngành nghề, chỉ cần bạn thông minh, bạn nắm được nguyên tắc là bạn có thể thực thi công việc. Nhưng ngành Dược không như thế, lượng kiến thức bạn cần ghi nhớ là rất nhiều. Bởi thế, bên cạnh sự tư duy cần thiết, bạn phải chăm chỉ gấp bội lần sinh viên ngành khác thì mới có thể nắm bao quát lượng kiến thức cần thiết.

Đối với sinh viên ngành Dược, lượng kiến thức được thầy cô truyền tải chỉ là một phần trong quá trình học tập, bạn phải tự học, tự nghiên cứu dựa trên giáo trình, sách tham khảo được thầy cô giới thiệu để trau dồi kiến thức cho bản thân. Và khi học Dược, các bạn sẽ được thực hành rất nhiều bài tập để trau dồi kỹ năng cần có của một Dược sĩ.Ngành Dược là ngành học liên quan đến sức khỏe cũng như tính mạng con người. Do đó, bạn phải có y đức, coi sức khỏe, tính mạng người khác như chính bản thân mình, phải cố gắng hết sức, đưa ra sự tư vấn tốt nhất cho sức khỏe người khác. Dù biết, ngành Dược cũng là một trong những ngành mang lại thu nhập hấp dẫn, nhưng nếu đã lựa chọn ngành này, bạn phải là một người thầy thuốc có “tâm”, vượt qua cám dỗ lợi nhuận, tránh việc vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của người khác, đưa ra sự tư vấn lệch lạc…

Sinh viên Dược thực hành kỹ năng bán thuốc

Học Dược cũng thật là thú vị khi các bạn sẽ được đồng hành cùng những chu trình sản xuất, kinh doanh, marketing của các sản phẩm Thuốc. Kể cả những hành trình “tưởng tượng” khi chúng ta theo dõi quá trình Hấp thu- Phân bố- Chuyển hoá và thải trừ của Thuốc trong cơ thể con người để hướng dẫn và chăm sóc Dược ( Pharmacy care) tốt nhất cho Người bệnh.

Làm ngành nghề nào cũng vậy, bạn cần phải có tâm huyết và lòng yêu nghề. Chỉ có lòng yêu nghề mới thôi thúc bạn vượt qua những khó khăn, thử thách của nghề nghiệp. Vì thế, các thí sinh lựa chọn nghề nghiệp tương lai dựa vào khả năng và sở thích của bản thân sẽ giúp khả năng gắn bó với nghề nghiệp của bạn cao hơn nhiều là lựa chọn theo nhu cầu thị trường. Đặc biệt là ngành Dược, ngành học với biết bao khó khăn, vất vả, nếu bạn không đủ đam mê, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Cần phải cố gắng rất nhiều, có tư duy tốt và thực tế để Học Dược thành công.

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược HMC Mỹ Đình

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *