Uống thuốc với nước chè được không ?

Khi thực tế tại các Nhà thuốc, có Sinh viên Khoa Dược đã gặp trường hợp Người mua thuốc hỏi như sau :

“Tôi đang điều trị bệnh nấm da theo đơn của bác sĩ nên phải uống một số loại thuốc viên. Mấy hôm nay trời rất nóng mà tính tôi lại thích uống nước chè hàng ngày từ khi chưa mắc bệnh này nên rất ngại uống thuốc bằng nước lọc. Vậy có thể uống thuốc với nước chè đã pha và để nguội được không?

Trong trường hợp này Sinh viên nên tư vấn cho khách hàng sử dụng nước đun sôi để nguội để uống thuốc bằng các kiến thức đã học trong môn Dược lâm sàng liên quan đến tương tác giữa thuốc với thức ăn và đồ uống. Việc uống thuốc với nước chè để nguội là không tốt cho việc điều trị bệnh của khách hàng bất kể là uống loại thuốc gì. Bạn Sinh viên nào gặp trường hợp tuong tự có thể đưa ra một số lời khuyên chung như sau:

Hằng ngày, mọi người cần uống khoảng 2 lít nước để bù vào lượng nước được bài tiết ra khỏi cơ thể (qua nước tiểu, mồ hôi, hơi thở…). Có người cho rằng, nước trong cơ thể chỉ đóng vai trò giúp điều hòa thân nhiệt, tức là giúp tạo mồ hôi, thải nhiệt và làm mát da khi trời nóng, vì vậy vào mùa đông trời rét, cơ thể không đổ mồ hôi nên không cần uống nước. Thật ra, dù trời lạnh vẫn cần uống nước đầy đủ (tất nhiên lượng nước có thể giảm so với khi trời nóng bức) để bảo đảm cơ thể hoàn thành tốt các chức năng sinh lý.

Khi đang phải uống thuốc để trị bệnh, nên đưa thuốc vào cơ thể bằng nước đun sôi để nguội. Không nên uống thuốc với bất cứ một chất lỏng nào khác như nước chè, sữa, nước ngọt có ga hay các loại nước lá khác. Với các thuốc chống nấm phổ biến như griseofulvin, ketoconazol, metronidazol… nên uống thuốc với nước nguội vào thời điểm gần bữa ăn để giúp hấp thu thuốc tốt. Tuyệt đối không uống thuốc với nước chè vì nước chè có chất tanin làm giảm hấp thu hoặc mất tác dụng của thuốc.

Nước uống ảnh hưởng đến hấp thu thuốc thế nào ?

Đối với nhiều loại thuốc viên dùng để uống, việc tạo cho thuốc có một lượng nước vừa đủ để hòa tan trong dạ dày giúp thuốc nhanh chóng được hấp thu tốt vào cơ thể là điều cần thiết. Khi uống các loại thuốc viên này cần phải uống với một lượng nước lớn khoảng 150-200ml. Các thuốc kháng sinh như amoxicilin, ampicilin, penicilin, erythromycin đều nên uống xa bữa ăn với nhiều nước. Với các trường hợp cụ thể, nên hỏi thầy thuốc để được tư vấn uống thuốc đúng cách giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt.

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *