Các bạn nam có nên học Điều dưỡng?

Hình ảnh các cô các chị nữ Điều dưỡng khá quen thuộc với mỗi người tại các bệnh viện, nhưng những gương mặt nam điều dưỡng thì hiện còn khá ít ỏi. Vậy, các bạn nam có nên học Điều dưỡng không và cần trau dồi những tố chất gì để dễ dàng học và làm nghề Điều dưỡng? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Những đặc thù của nghề Điều dưỡng

Giống như các nghề nghiệp khác, công việc của một Điều dưỡng viên mang những nét đặc trưng riêng mà sinh viên và sinh viên tương lai cần nắm rõ. Đó là những nét tiêu biểu:

Thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân

Thực tế, người Điều điều dưỡng tại các bệnh viện, trung tâm y tế tiếp cận bệnh nhân từ quá trình thăm khám, nhập viện, cho đến khi ra viện. Có thể coi họ như những người cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân.

nguoi-dieu-duong-can-thuong-xuyen-tiep-xuc-voi-benh-nhan

Đặc trưng này của nghề Điều dưỡng yêu cầu người làm nghề cần có sức khỏe tốt để tránh những bệnh truyền nhiễm, có khả năng giao tiếp để hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân và nhanh nhạy trong công việc để xử lý kịp thời mọi tình huống trong công việc.

Trực tiếp thực hiện các thủ thuật y tế

Các thủ thuật điều trị nội trú cho bệnh nhân như tiêm, truyền, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đều do chính người Điều dưỡng viên trực tiếp thực hiện. Nhiệm vụ quan trọng này yêu cầu người làm Điều dưỡng cần có sự tỉ mỉ, khéo léo, luôn tỉnh táo trong khi làm việc và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Tần suất tăng ca và trực đêm cao

Tại bệnh viện công tuyến quận/huyện, thường mỗi Điều dưỡng cần trực đêm 1 – 2 lần/tuần và có thể trực thay hay tăng ca thêm. Và với bệnh viện tư, quốc tế hay bệnh viện tuyến khác được đánh giá cũng có tần suất tương đương. Điều này đòi hỏi người trong nghề cần có đủ sức khỏe và tình yêu nghề để có thể duy trì đảm đương công việc.

Những tố chất của nam giới phù hợp với nghề Điều dưỡng

Những tố chất sẵn có

Sức khỏe tốt

Người Điều dưỡng viên cần có một sức khỏe tốt để đảm đương khối lượng công việc lớn với tần suất di chuyển cao giữa phòng hành chính, buồng tiêm, phòng mổ,…. Họ có thể cần phải hỗ trợ bệnh nhân di chuyển, vận chuyển dụng cụ y tế, cũng như trực đêm và tăng ca khá thường xuyên. Với đặc thù này, sự góp mặt của các Điều dưỡng viên nam có vai trò vô cùng quan trọng.

nam-gioi-co-suc-khoe-tot-can-thiet-cho-nghe-dieu-duong

Tư duy logics cao

Các bạn nam có tố chất tư duy logic khá tốt. Đây là yếu tố cần thiết của một người làm nghề Điều dưỡng, giúp họ xử lý linh hoạt khi tham gia vào những hạng mục công việc như: Thăm khám lâm sàng, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc, điều phối – đề xuất bổ sung đủ lực lược cho một ca bệnh cấp cứu,…

Ưu tiên thời gian cho công việc

Bởi mức độ vướng bận gia đình, con cái ít hơn so với phái nữ nên nam giới khá thuận lợi trong việc tăng ca hay trực đêm. Điều này khá quan trọng, bởi với công việc Điều dưỡng thì việc trực đêm là tất yếu. Và với số lượng bệnh nhân có thể gia tăng, hay khi có những ca cấp cứu thì tăng ca là điều hoàn toàn có thể, thậm chí là thường xuyên tại mỗi bệnh viện.

Những phẩm chất, kỹ năng cần trau dồi thêm

Bên cạnh những tố chất sẵn có rất thiết thực trên, để thuận lợi nhất trong việc học và làm nghề Điều dưỡng, các bạn nam còn cần trau dồi thêm cho mình một số phẩm chất và kỹ năng quan trọng như:

nguoi-dieu-duong-can-tich-cuc-trau-doi-nhung-pham-chat-can-thiet-cho-viec-hanh-nghe

  • Đam mê với nghề
  • Tâm huyết, trách nhiệm cao với công việc
  • Sự nhẹ nhàng, thân thiện
  • Sự khéo léo cao (trong nghiệp vụ y tế và giao tiếp)

Các bạn nam có nên học Điều dưỡng không?

Câu trả lời là: Tùy thuộc bản thân các bạn. Để xác định được có nên học ngành Điều dưỡng hay không, bạn hãy căn cứ vào các yếu tố như:

cac-ban-nam-nen-hoc-nghe-dieu-duong

  • Đam mê, sở thích của bản thân
  • Khả năng tư duy logic, linh hoạt trong công việc
  • Khả năng tiếp cận, tiếp thu các môn học khối tự nhiên và ngành y nói riêng
  • Sự quyết tâm, nghiêm túc trong việc theo đuổi nghề Điều dưỡng.

Nếu bạn có đủ đam mê và có ít nhất một trong các yếu tố còn lại thì việc học chuyên ngành Điều dưỡng là hoàn toàn có thể.

Các bạn nam có nên học Điều dưỡng không? – Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn có được gợi ý lựa chọn cho riêng mình. Các bạn hãy suy nghĩ, cân nhắc kỹ, lựa chọn ngôi trường phù hợp và nghiêm túc học tập để có kết quả cao nhất nhé. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công với con đường chăm sóc sức khỏe người bệnh mà mình yêu thích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *