Học Điều dưỡng học mất mấy năm? Những nội dung chính được học với chuyên ngành Điều dưỡng

Thời gian học tập chuẩn của ngành Điều dưỡng là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và các thí sinh có dự định theo học chuyên ngành này. Vậy để thành nghề, sinh viên ngành Điều dưỡng học mất mấy năm? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cần mấy năm để học chuyên ngành Điều dưỡng?

Để đủ điều kiện làm việc với nghề Điều dưỡng, các bạn cần có bằng tốt nghiệp tối thiểu hệ trung cấp chuyên ngành Điều dưỡng.

Thời gian học tập sẽ tùy thuộc vào cấp bậc và hình thức học. Với hệ chính quy, hầu hết tại các trường quy định thời gian đào tạo tiêu chuẩn như sau:

hoc-dieu-duong-mat-may-nam

• Hệ Đại học: 04 năm
  • Hệ Cao đẳng: 03 năm
  • Hệ Trung cấp: 02 năm

Với những bạn học liên thông, thời gian đào tạo sẽ có sự chênh lệch nhất định:

• Liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng: 18 tháng
  • Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học: 1.5 – 2 năm
  • Liên thông từ Trung cấp lên Đại học: 2.5 – 3 năm

Chương trình học ngành Điều dưỡng bậc đại học và cao đẳng

Với thời gian học tập 03 – 04 năm, sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng bậc đại học, cao đẳng được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng thực hành cũng như kỹ năng mềm để có thể đảm đương công việc đúng chuyên môn sau khi tốt nghiệp.

Chương trình học đại học Điều dưỡng

• Khối kiến thức đại cương: 11 bộ môn chung
  • Các bộ môn cơ sở ngành: Sinh học và di truyền; Hóa học đại cương; Vật lý và Lý sinh; Tâm lý Y học – Đạo đức y học; Giải phẫu; Sinh lý học; Hóa sinh; Vi sinh vật; Ký sinh trùng; Sinh lý bệnh – miễn dịch; Dược lý học; Dinh dưỡng – vệ sinh an toàn thực phẩm; Dân số – kế hoạch hóa gia đình – sức khỏe sinh sản; Dịch tễ học; Sức khỏe môi trường; Tổ chức y tế và các chương trình y tế.

cac-bo-mon-co-so-nganh-dieu-duong

• Kiến thức chuyên ngành: Điều dưỡng cơ sở 1 và 2; Nội bệnh lý; Nội lý bệnh; Chăm sóc sức khỏe người bệnh thuộc các đối tượng: Người bệnh nội – ngoại khoa; trẻ em; phụ nữ – bà mẹ và gia đình, người bệnh truyền nhiễm, người cần phục hồi chức năng; Nhi bệnh lý, Sản bệnh lý; Điều dưỡng cấp cứu hồi sức; Quản lý điều dưỡng; Y học cổ truyền.
  • Các học phần bổ trợ (tự chọn): Giáo dục sức khỏe và kỹ năng giao tiếp; Điều dưỡng chuyên hệ nội; Điều dưỡng chuyên hệ ngoại.
  • Thực tập và tốt nghiệp: Thực tập điều dưỡng tại cộng đồng; Thực tập điều dưỡng tại cơ sở; Đồ án tốt nghiệp.

Chương trình học cao đẳng Điều dưỡng

• Các môn học chung (6 bộ môn): Chính trị; Pháp luật; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng – An ninh; Ngoại ngữ cơ sở; Tin học cơ sở.
  • Các môn học, module cơ sở: Tiếng Anh chuyên ngành; Giải phẫu sinh lý; Hóa sinh; Vi sinh – Ký sinh trùng; Sinh lý bệnh; Dược lý; Dinh dưỡng – Tiết chế; Điều dưỡng cơ sở 1 và 2, Sức khỏe, môi trường và vệ sinh; Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế và Y đức.

mon-hoc-nganh-dieu-duong-he-cao-dang

• Các môn học, module chuyên môn: Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn; Chăm sóc sức khỏe các đối tượng: Người lớn bệnh nội – ngoại khoa (cơ bản và nâng cao), người lớn bệnh chuyên khoa, phụ nữ – bà mẹ – gia đình (cơ bản và nâng cao), trẻ em (cơ bản và nâng cao), người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, người bệnh truyền nhiễm, người bệnh cao tuổi, người bệnh tâm thần; Quản lý điều dưỡng; Y học cổ truyền; Phục hồi chức năng; Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • Các môn học, module bổ trợ (thường được lựa chọn một trong hai bộ môn): Truyền thông giáo dục sức khỏe; Nghiên cứu khoa học.
  • Thực tập: Thực tập với mỗi bộ môn chăm sóc sức khỏe và thực tập tốt nghiệp tại bệnh viện do nhà trường liên hệ.

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn nắm được những con số tiêu biểu cho câu hỏi “ngành Điều dưỡng học mất mấy năm”. Tùy thuộc khả năng, điều kiện của bản thân, gia đình, các bạn hãy đăng ký dự tuyển vào ngôi trường và hệ đào tạo phù hợp nhất với bản thân mình nhé. Chúc các bạn vững tin theo đuổi và thành công với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho mọi người!