Để học tốt môn Dược lý- Dược lâm sàng

Môn Dược lý- Dược lâm sàng là 2 môn học quan trọng trong tất cả các chương trình đào tạo Dược sĩ các trình độ. Hai môn học này cũng gắn bó mật thiết với nhau. Các bạn sinh viên Khoa Dược HMC cơ sở đào tạo tại Mỹ Đình đang ôn thi môn Dược lâm sàng cần nắm vững các nguyên tắc sau đây để học tốt- thi tốt hết môn và thi Tốt nghiệp

TÁC DỤNG DƯỢC LÝ VÀ CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA THUỐC

Có thể nói tác dụng dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc là  thứ quan trọng nhất khi học Dược lý, Dược lâm sàng, bởi khi nắm vững 2 vấn đề này của thuốc, thì dù biệt dược mới nào mới ra đời, thầy thuốc cũng sẽ chủ động trong việc kê đơn cho bệnh nhân và Dược sĩ mới biết đó là thuốc sẽ sử dụng nhu thế nào là tốt nhất. Khi nắm vững cơ chế tác dụng, thầy thuốc cũng sẽ chủ động định hướng được CHỈ ĐỊNH, CHỐNG CHỈ ĐỊNH, TÁC DỤNG PHỤ của thuốc. Trong một bài học dược lý, sẽ luôn phải trình bày các mục: Cơ chế tác dụng, dược động học, chỉ định, chống chỉ định, tai biến. Và từ cơ chế tác dụng, gần như ta có thể dẫn dắt tâm trí – suy luận ra những phần còn lại. Tóm lại, bạn có thể quên nhiều thứ, nhưng đừng bỏ qua cơ chế tác dụng của thuốc. Mỗi thuốc gồm có 2 thành phần cơ bản: Dược chất và tá dược; cần phải biết để định hướng đến chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ và Bạn sẽ thấy học về thuốc thật là thú vị.

Sinh viên Khoa Dược làm bài kiểm tra môn Dược Lâm sàng

SỰ PHỐI HỢP CÁC THUỐC TRONG MỘT ĐƠN THUỐC HAY TRONG MỘT PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ

Thầy thuốc cần nắm vững cơ chế tác dụng của thuốc để biết rõ sự phối hợp giữa cơ chế bệnh sinh của bệnh đó với cơ chế tác dụng của thuốc ta chỉ định. Do đó, để bạn có thể tự tin “đọc vị” các thuốc có trong đơn khi BS kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Hãy đảm bảo bạn nắm được cơ chế bệnh sinh. Nếu bạn không nhớ rõ cơ chế bệnh sinh, hãy lục tìm sách bệnh học, hoặc sách sinh lý bệnh, ôn tập nó đều đặn.

Đơn thuốc bao gồm ít nhất ba thành phần sau:

  • Thuốc điều trị nguyên nhân (Làm gián đoạn/ cắt đứt cơ chế bệnh sinh – nếu đã rõ cơ chế bệnh sinh).
  • Thuốc điều trị triệu chứng.
  • Thuốc bổ trợ, tăng cường dinh dưỡng.

Tóm lại, để học tốt môn dược lý và ứng dụng vào môn dược lâm sàng, bạn cần chú ý:

  1. Nhớ cơ chế tác dụng của thuốc/ nhóm thuốc.
  2. Nhớ cơ chế bệnh sinh của bệnh.

    ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược

    Sinh viên Khoa Dược HMC Mỹ Đình ôn tập môn Dược lâm sàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *