Sinh viên Khoa Dược cơ sở đào tạo Mỹ Đình thử nghiệm đo độ rã của thuốc viên

Thực hành với các nội dung hoạt động của Dược sĩ trong hoạt động nghề nghiệp là mấu chốt quan trọng trong đào tạo Dược sĩ theo hướng tiếp cận với thị trường hiện nay. Trong đó có những nội dung cần phải có các trang thiết bị y tế phù hợp để Sinh viên nắm bắt được nguyên lý cũng như cơ chế tác dụng của Thuốc.

Đối với công nghệ bào chế thuốc, việc thử nghiệm độ tan rã của thuốc là khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm không thể thiếu trong công nghệ bào chế dược phẩm. Cũng tương tự như các chỉ tiêu hòa tan,mài mòn, trước khi các thành phần hoạt tính của một sản phẩm thuốc liều rắn uống vào đường tiêu hóa có thể được hấp thụ vào cơ thể, viên nén hoặc viên nang chứa dược chất trước tiên phải phân hủy thành các hạt nhỏ hơn.

Sinh viên Dược thực hành với máy thử độ tan rã thuốc

– Máy thử độ tan rã cho phép các nhà nghiên cứu và các kỹ thuật viên kiểm soát chất lượng xác định xem thuốc viên có thật sự phân huỷ bên trong cơ thể người hay không và phải mất bao lâu cho quá trình này. Điều này cung cấp những thông tin hữu ích, tối ưu cho việc sản xuất dược phẩm cũng như xác nhận quy trình sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành.

– Mục đích chính của việc thử độ tan rã là đo lượng thời gian một viên thuốc phân rã hoàn toàn trong môi trường lỏng. Chất lỏng được sử dụng trong các thí nghiệm hoà tan là nước sạch có nhiệt độ gần với nhiệt độ trong dạ dày người

Nguyên lý hoạt động của máy thử độ tan rã

– Máy thử độ tan rã hoạt động bằng cách nhúng giỏ lên và nhúng xuống trong môi trường thử nghiệm trong một khoảng thời gian nhất định để xem thuốc viên có hoà tan hay không. Môi trường thử nghiệm gồm các ống bên trong một giỏ và được nhúng vào bên trong một bể nước ấm có nhiệt độ bằng với nhiệt độ cơ thể người.

– Máy thử độ tan rã thực hiện các hoạt động nâng lên hạ xuống giỏ tan rã  sao cho tương tự như các điều kiện làm cho dạ dày người bị rung động sao thuốc có thể di chuyển trong môi trường thử nghiệm theo cách giống như bên trong cơ thể. Trong quá trình thử nghiệm không có giỏ nào được nâng cao hoàn toàn với môi trường thử nghiệm. Do đó viên thuốc luôn được ngập trong suốt quá trình.

Đây là bài thực hành quan trọng mà tất cả các Sinh viên Khoa Dược Trường Cao Đẳng Y Hà Nội cơ sở đào tạo tại số 40, ngõ 20 đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2 , Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đều phải trải qua với sự say mê, hào hứng bên cạnh trang thiết bị hiện đại của Nhà Trường. Nó không chỉ góp phần tạo cho Sinh viên Cao đẳng Dược hiểu sâu sắc thêm nguyên lý bào chế Dược phẩm với những thử nghiệm cơ bản nhất mà còn mang lại những kỷ niệm không thể nào quên về những tháng ngày miệt mài trong phòng thí nghiệm Dược khoa./.

ThS Lê Quốc Thịnh – Giảng viên Khoa Dược

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *