Đại diện nhiều trường đại học đào tạo khối ngành Sức khoẻ, Y dược cho rằng quy chế tuyển sinh 2020 đã thoả mãn nhiều yếu tố nên các trường hoàn toàn yên tâm không cần đến kỳ thi riêng.

các trường đh y dược không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng 2020
Các trường ĐH Y Dược không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng Quy chế thi năm nay đã thỏa mãn nhiều yếu tố về chuyên môn và yêu cầu xã hội trong bối cảnh năm nay.

Vấn đề là làm sao để kỳ thi đạt được sự tin cậy và có chất lượng để làm cơ sở cho các trường sử dụng xét tuyển.

Có hai việc quan trọng là coi thi và chấm thi năm ngoái đã làm rất tốt. Năm nay kỳ thi được giao về địa phương nên cần tăng cường giám sát, thanh tra để tránh những điều không mong muốn có thể xảy ra.

Đồng thời, ông Văn cho rằng đề thi cần có tính phân loại bởi đây là nền tảng các trường căn cứ vào đó xét tuyển. Đặc biệt, các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe rất quan tâm.

Trước khi Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thì các trường thuộc khối ngành Sức khỏe cũng rất lo ngại và dự tính tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Tuy nhiên đến thời điểm này với quy chế tuyển sinh mới thì các trường đã hoàn toàn yên tâm.

Ông Văn cũng đề xuất Bộ trưởng có ngưỡng đảm bảo chất lượng dành cho khối ngành Sức khỏe để đảm bảo mặt bằng chung của lĩnh vực đặc thù này.

Tương tự, PGS.TS Trần Diệp Tuấn – Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM phát biểu rằng: “Các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe đã thảo luận và trường chúng tôi cũng thống nhất với ý kiến của GS Tạ Thành Văn.

Đặc biệt, mong muốn đề thi của kỳ thi THPT sắp tới có sự phân hóa, việc tổ chức thi được giám sát chặt chẽ, có mức điểm sàn phù hợp để đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh”.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng đề xuất Bộ có lộ trình kế hoạch để có lịch học kịp thời vào đầu tháng 9 như mọi năm.

Trước đó vào ngày 24/4, Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH khối ngành Sức khỏe cả nước đã tổ chức họp trực tuyến để bàn về phương án tuyển sinh với mục tiêu làm sao có chất lượng.

Thời điểm này có một số trường đề xuất tổ chức kỳ thi riêng cho khối Sức khỏe. Ý tưởng này được đưa ra trước bối cảnh Bộ GD&ĐT không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 mà chỉ có kỳ thi phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp, không phải kỳ thi quốc gia làm cơ sở các trường ĐH tuyển sinh như trước đây.

Tuy nhiên nếu không thể tổ chức kỳ thi chung này thì các trường phải đưa ra phương án tuyển sinh để đảm bảo đầu vào có chất lượng. Như PGS.TS Ngô Minh Xuân, Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết, nhà trường cũng tính đến kế hoạch làm phần mềm tích hợp để tính phương án tuyển sinh.

Phương án tuyển sinh sẽ gồm các tổ hợp tương tự như năm trước tuy nhiên phải kèm theo nhiều điều kiện. Trong đó gồm 3 yếu tố: Thành tích học tập cấp 3; thành tích học tập học kỳ I lớp 12 và điểm của ba môn thi xét tuyển; Điểm tổng kết cả năm tất cả các môn của lớp 10, 11 và điểm cuối học kỳ I lớp 12; Điểm thi tốt nghiệp THPT làm yếu tố thứ ba.

Ngoài ra, các tiêu chí ưu tiên được giữ nguyên theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *